Xây nhà sát Hồ Gươm:Công trình nhỏ, không cần lấy ý kiến...?

(Tin tức thời sự) - Trả lời báo chí tại phiên họp Thành ủy chiều 25/11, ông Lâm Quốc Hùng - Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Ông Hùng khẳng định, dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm là phương án đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu thuận lợi công trình này sẽ xong trước dịp đại lễ 2/9/2015.

"Nếu làm vườn hoa, thì không thể che hết được những khuyết điểm lem nhem của khu vực này; làm bức phù điêu cũng không khả thi", ông Hùng nói.

Trước những ý kiến tranh cãi, phản biện của các chuyên gia, Hội Kiến trúc sư, Hội Quy hoạch đô thị... vị lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho rằng UBND quận rất cầu thị, lắng nghe.

Theo đó, thành phố giao cho UBND quận tổ chức họp lấy ý kiến, lần đầu đã có 14/16 ý kiến đồng ý với phương án này.

Mảnh đất dự kiến xây dựng Trung tâm thông tin vẫn đang được rào kín.
Mảnh đất dự kiến xây dựng Trung tâm thông tin vẫn đang được rào kín.

Lần thứ hai, có 14/20 phiếu đồng ý. Nghĩa là còn có 6 phiếu không đồng ý, ông Hùng cho rằng, nếu gần đây còn có những ý kiến không đồng tình cũng là đương nhiên.

Trước câu hỏi, những ý kiến phản biện của các chuyên gia, Hội KTS, Hội Quy hoạch-kiến trúc sẽ được UBND quận tiếp thu thế nào?

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm giải thích, theo quy định của pháp luật, công trình này không nằm trong khu vực di tích, do đó không phải xin phép ý kiến của các bộ ngành như Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch,  Bộ Xây dựng.

Cũng theo ông Hùng, đây là dự án đầu tư thuộc nhóm C, dự án có nguồn vốn thuộc ngân sách của quận với tổng mức đầu tư là 14 tỉ (nếu tính theo đơn vị thi công tổng mức đầu tư còn thấp hơn chỉ khoảng 10 tỉ), giá trị rất nhỏ.

Theo các căn cứ pháp luật, công trình này không cần phải tổ chức hội thảo, không phải tổ chức thi tuyển kiến trúc cũng như không cần phải trưng cầu ý kiến của nhân dân. Tuy nhiên, ông Hùng cam kết sẽ tiếp tục trao đổi, lấy kiến để nhận được sự đồng thuận của dư luận.

Trước lo ngại, công trình sẽ bị biến tướng hoặc bị chuyển đổi sử dụng mục đích sau khi đưa vào sử dụng, ông Hùng khẳng định "công trình không có mục đích kinh doanh dịch vụ".

Ông Hùng khẳng định trong quá trình làm, UBND quận đều công khai, họp dân, triển khai theo đúng quy định của pháp luật chứ không hề có câu chuyện lén lút, đánh úp nhà dân như báo chí phản ánh.

Nói rõ về công trình này, ông Hùng cho biết, dự án được triển khai từ năm 2010, có diện tích sử dụng là 242,2m2. Công trình nằm trên khu đất tại ngã ba phố Lê Thái Tổ, Lương Văn Can và giáp Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tiếp tiếp nối đầu hồi tòa nhà Long Vân – Hồng Vân, phía Bắc giáp các nhà hộ dân liền kề.

Theo đó, vị trí khu đất xây dựng nằm trong phạm vi khoanh vùng phụ cận của Hồ Hoàn Kiếm, không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích Hồ Hoàn Kiếm (bao gồm khu vực vùng lõi của di tích đặc biệt: tính từ mép hồ ra tới toàn bộ khu vực lòng hồ, mặt hồ, đền Ngọc Sơn, tháp rùa, mặt nước. Và vùng II bao gồm từ vỉa hè xung quanh khu vực hồ ra tới khu vực hồ).

Dự án trước khi dừng lại có diện tích 191,05m2; mật độ xây dựng 79%; chiều cao công trình là 4 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Trong quá trình triển khai thực hiện công trình, do có kiến nghị của các hộ dân và một số ý kiến của chuyên gia phản ánh, cùng thời điểm này lại trùng với thời điểm kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội nên thành phố đã cho dừng, quây tôn lại đảm bảo cho cảnh quan, môi trường xung quanh.

Từ năm 2010, thành phố giao cho các cơ quan có trách nhiệm, cụ thể là Hôi đồng quy hoạch kiến trúc của thành phố phối hợp với quận Hoàn Kiếm cùng các chuyên gia và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tổ chức lấy ý kiến đề xuất phương án quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng khu đất.

Xây dựng nhà sát Hồ Gươm: Quá thiếu văn hóa!

Đã có 2 phương án được Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Thành phố xem xét là: Xây dựng công trình hoặc xây dựng vườn hoa, cây xanh…

Sau khi có ý kiến thống nhất của Hội KTS, Hội Quy hoạch - Kiến trúc, ngày 5/10/2012, Sở quy hoạch đề xuất chọn phương án làm công trình. Với phương án này, mật độ không quá 64,8%, 3 tầng, chiều cao từ vỉa hè tới diềm mái là 10,1m, và đến đỉnh tum là 13,6m. Thấp hơn công trình trước.

Đặc biệt, tầng 1 mật độ rất thấp 32,9%, tạo không gian thoáng, trừng bày và bộ phận hướng dân thông tin, WC nam, nữ nhỏ; có khoảng lùi lớn tạo không gian cây xanh, cảnh quan; phền diện tích phía ngoài để trống chiếm tới 67%...

Không có chuyện hội KTS đồng ý:

Trả lời báo Đất Việt, TS.KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN khẳng định: "Tôi được UBND quận Hoàn Kiếm mời làm việc đúng một lần, đó thời điểm xây dựng các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhưng tại thời điểm đó, Hội không thống nhất với quan điểm xây dựng công trình này".

Bên cạnh đó, ông Đức cũng nói cụ thể: "Bản thân tôi là người đại diện cho Hội sang tham gia, nhưng đó không phải cuộc làm việc riêng về công trình này".

Trước ý kiến cho rằng, Hội KTS đã đồng ý với chủ trương xây dựng công trình trên, ông Đức bức xúc: "Chẳng qua, họ đang lựa để làm nên cứ nói như vậy, giờ phải chứng minh, chúng tôi đồng ý bằng văn bản nào, ở đâu, tôi khẳng định không có chuyện Hội KTS VN đồng ý".

Hơn nữa, theo ông Đức, Chủ tịch Hội KTS VN là ông Nguyễn Tấn Vạn cũng đã lên tiếng phản đối công trình này.

KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị VN, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Tôi chỉ đặt ra câu hỏi đơn giản: Ai hỏi tôi? Nói Hội đồng ý, vậy ai phát biểu? Tôi khẳng định thêm một lần nữa là tôi chưa từng được hỏi, tôi không được mời, không được dự để góp ý cho công trình này".

Thanh Huyền

Vũ Lan

Thứ Tư, 26/11/2014 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện