Xây mới nhà thờ Bùi Chu trên nền cũ

(Tin tức thời sự) - Nhà thờ Bùi Chu sẽ được hạ giải, công trình mới xây trên nền cũ với kiến trúc tương tự và sử dụng nhiều cấu kiện cũ.

Ngày 23/2/2020, thông tin với báo chí về kế hoạch xây mới nhà thờ Bùi Chu (huyện Xuân Trường, Nam Định), linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu cho biết, nhà thờ sẽ được hạ giải và xây mới trên nền cũ.

Trong quá trình xây mới, nhiều cấu kiện của nhà thờ cũ sẽ được sử dụng, phục vụ cho việc xây dựng nhà thờ mới.

"Việc hạ giải dự kiến diễn ra vào 17/2, nhưng đã hoãn lại vì công việc chuẩn bị chưa hoàn tất" - linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang nói

Xay moi nha tho Bui Chu tren nen cu
Nhà thờ cổ Bùi Chu được hạ giải và xây mới.

Trước đó, nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn cho rằng, cần phải giữ lại nhà thờ Bùi Chu vì nếu phá dỡ và xây mới sẽ không thể giữ được giá trị văn hóa như ban đầu.

PGS.TS.KTS Trần Văn Khải cho rằng, việc giữ lại nhà thờ Bùi Chu sẽ là tạo ra nhiều mặt lợi ích về văn hóa, tinh thần cho xã hội.

"Người ta tìm đến nhà thờ Bùi Chu vì biết rằng đây là công trình cổ. Vì thế, nếu giữ lại nhà thờ này không những lợi về văn hóa mà còn phát triển được cả kinh tế du lịch" - ông Khải nói.

Chính vì thế, vị chuyên gia này không đồng tình với một số quan điểm cho rằng, việc giữ lại nhà thờ Bùi Chu cũ và xây dựng một nhà thờ Bùi Chu cũ sẽ tốn kém về mặt kinh tế.

Vị KTS lấy ví dụ, một chiếc bát cổ sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với những chiếc bát thông thường. Đối với trường hợp nhà thờ Bùi Chu cũng vậy, tại sao chúng ta không bảo tồn một cách cẩn trọng, từ đó khai thác lợi ích kinh tế thông qua các hoạt động du lịch, thay vì phá đi xây mới?

KTS Nguyễn Hạnh Nguyên cũng lo ngại, sau khi phá cả tường và móng nhà thờ, chúng ta không tìm được bàn tay tài hoa để làm lại giống như trước.

Xay moi nha tho Bui Chu tren nen cu
Phần sau nhà thờ cổ Bùi Chu.

"Người ta chỉ phục dựng khi công trình bị phá hủy hoàn toàn như bị cháy, đánh bom. Trong khi đây là công trình đang nguyên vẹn. Chỉ khi nào không còn di sản, di sản bị phá hoàn toàn, khi đó mới phải dùng phương án phục dựng, tái thiết", nữ kiến trúc sư khẳng định.

Việc lấy lý do nhà thờ cổ Bùi Chu đã xuống cấp nên cần được hạ giải, xây mới không được nhiều kiến trúc sư đồng tình. Bởi ở Việt Nam, nhiều nhờ thờ cổ bị xuống cấp nhưng đã được trùng tu rất tốt như nhà thờ Hàm Long (Hà Nội), chủng viện Làng Sông - Bình Định, nhà thờ Bản Lìm ở Lạng Sơn... Ngoài ra, việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và nhà thờ lớn Hà Nội (một số hạng mục) đều làm rất bài bản.

Từng có thời điểm, việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu đã được hoãn lại. Tưởng chừng như đây là một tín hiệu tốt, cơ quan chức năng đã lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên môn để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt, giữ lại công trình mang nét văn hóa. Nhưng rồi, việc hạ giải lại được quyết định tiếp tục.

Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng từ năm 1884 bởi giám mục người Tây Ban Nha Wenceslao Onate Thuận, đã qua hai lần trùng tu vào năm 1974 và 2000. Hiện nhiều chỗ bên trong nhà thờ đã xuống cấp. Ở bên ngoài, mỗi khi trời mưa, một bên nhà thờ lại bị ngập nước.

Nhiều giáo dân địa phương cho biết, mỗi khi đến nhà thờ cầu nguyện, hành lễ, họ thường lo lắng bởi vật liệu có thể rơi xuống, gây nguy hiểm cho mọi người. Là giáo xứ có diện tích nhỏ (khoảng 1.350 km) nhưng giáo xứ Bùi Chu có tới hơn 412.000 giáo dân.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 24/02/2020 07:42

Sự Kiện