Xây lò đốt rác tiền tỷ bỏ hoang: 'Bức xúc môi trường'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Tần, lò đốt rác này vừa mới được xây xong, còn một số thủ tục chưa làm nên tạm thời chưa sử dụng chứ không phải bỏ hoang.

Ông Lê Văn Tần, Chủ tịch UBND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 25/10 xung quanh xôn xao vụ xây lò đốt rác tiền tỷ rồi bỏ hoang.

"Không có chuyện tự nhiên UBND huyện xây lò đốt rác này mà ở đây là do bức xúc về vấn đề môi trường. Nếu không bức xúc thì cho xây làm gì, hơn nữa, nếu không xây lò đốt rác thì một số xã không được công nhận xã nông thôn mới nâng cao, bởi không có cái gì thu gom rác thải thì không đạt tiêu chí này", ông Tần cho biết.

Theo ông Tần, việc xây dựng lò đốt rác này là cần thiết bởi lò đốt rác tại đây có công suất 12 tấn/ngày/đêm mà lượng rác thu của 4 xã trên khoảng 5 tấn, nếu thu rác ngày nào đốt hết ngày đó thì không ảnh hưởng đến môi trường.

Xay lo dot rac tien ty bo hoang: 'Buc xuc moi truong'
Lò đốt rác tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang vì người dân phản ánh. Ảnh: Lao động

Bên cạnh đó, theo thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Tần thừa nhận việc xây dựng lò đốt rác tại ấp 3, xã Phong Thạnh Tây A là chưa được UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận.

Do lò đốt rác tại huyện Phước Long đã quá tải không đốt hết rác nên huyện Phước Long xây dựng lò đốt rác tạm ở ấp 3, xã Phong Thạnh Tây A. Nếu làm đúng quy hoạch thì lò đốt rác này phải làm khoảng 2 ha và nằm chính giữa ruộng.

Đồng thời, phải tiến hành san lắp mặt bằng, làm đường dẫn vào thì chí phí khoảng 20 đến 30 tỷ đồng. Như vậy, khả năng ngân sách của huyện không thể làm nổi cho nên xây dựng tạm lò đốt rác ở vị trí trên, ông Tần cho biết.

Được biết, số tiền huyện Phước Long mua đất và thực hiện xây dựng dự án lò đốt rác tập trung tại ấp 3, xã Phong Thạnh Tây A là trên 5 tỷ đồng, cân đối từ ngân sách của huyện năm 2020. Nhưng đến nay, lò đốt rác này vẫn chưa đi vào hoạt động do gặp phải nhiều phản ánh của các hộ dân ở khu vực này.

Vì theo các hộ dân tại đây, việc xây dựng lò đốt rác này gần kề các khu nuôi tôm nên lo sợ gây ô nhiễm môi trường, làm cho tôm nuôi của các hộ dân bị ảnh hưởng và thiệt hại. Đặc biệt, dù đã bỏ ra tiền tỷ để xây dựng lò đốt rác nhưng UBND huyện Phước Long lại không bảo quản mà bỏ phế mặc cho công trình bị hư hỏng, gây lãng phí.

Qua quan sát thực tế, tại lò đốt rác tập trung ở ấp 3, xã Phong Thạnh Tây A bị bỏ phế không ai chăm sóc, cỏ dại thì mọc um tùm, nhiều bao chứa đồ thì nằm ngổn ngang, cổng rào thì bị đỗ ngã không được sửa chữa.

Được biết, UBND huyện Phước Long đã tiến hành mua đất của một hộ dân là người thân của một cán bộ lãnh đạo đang công tác trong huyện.

Thùy Dung

Thứ Hai, 26/10/2020 07:56

Sự Kiện