Xây dựng quy chuẩn cho xe chở hàng từ vùng dịch

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT yêu cầu có các giải pháp khả thi, kịp thời, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản tại các địa phương có dịch.

Để tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GTVT giao các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn thống nhất và quy định rõ các biện pháp an toàn phòng dịch COVID-19 với các phương tiện chở hàng hóa lưu thông qua địa bàn có dịch, đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và Sở GTVT các địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản tại các địa phương có dịch COVID-19; không để xảy ra ách tắc trong lưu thông hàng hóa, nguyên liệu ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của các bộ ngành, địa phương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo đề xuất những nội dung vượt thẩm quyền.

Xay dung quy chuan cho xe cho hang tu vung dich
Giải cứu nông sản Hải Dương. Ảnh: VietNamNet

Bộ GTVT giao Cục Y tế giao thông vận tải làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn thống nhất và quy định rõ các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông giữa địa phương có và không có dịch COVID-19. Qua đó, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Những ngày qua, đại diện tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi tỉnh bùng phát dịch COVID-19 đã có tình trạng phương tiện chở hàng gặp khó khăn khi lưu thông qua các địa phương lân cận, đặc biệt là hàng hóa xuất/nhập khẩu, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn; trong đó có tiêu thụ nông sản.

Tỉnh Hải Dương đã liên tục gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có giải pháp và đề nghị các địa phương lân cận; trong đó có thành phố Hải Phòng tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng của tỉnh này được lưu thông thuận lợi qua địa bàn lân cận.

Trước đó, ngày 24/2 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành văn bản tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ: Y tế, NN-PTNT, GTVT và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của Bộ Công thương, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương có dịch COVID-19, không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; đồng thời, bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định...

Minh Thái

Thứ Hai, 01/03/2021 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện