Xây cầu 28 tỷ rồi bỏ không: Tỉnh hứa...

(Tin tức thời sự) - Cây cầu được đầu tư 28 tỷ đồng xong rồi để đấy, trong khi người dân địa phương hàng ngày vẫn phải đi qua cây cầu xập xệ trong mùa mưa lũ

Cầu Nam Trạch bắc qua sông Dinh trên tuyến đường liên xã thuộc xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) được khởi công từ tháng 12/2013 với tổng mức đầu tư 28.392 tỷ đồng.

Sau một thời gian thi công, đến tháng 10/2015, dự án đã cơ bản hoàn thành phần cầu, chỉ còn phần mặt cầu và đường dẫn hai bên cầu thì bị dừng. cho đến nay cây cầu này vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Xay cau 28 ty roi bo khong: Tinh hua...
Cầu Nam Trạch được đầu tư 28 tỷ đồng rồi bỏ không cho đến nay. Ảnh: CAND

Ông Võ Vương Thông – Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch (đơn vị được giao quản lý dự án) cho biết, dự án bị dừng thi công là do thiếu vốn. Theo ông Thông, để hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự án còn thiếu khoảng 9 tỷ đồng.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chiều 25/8 Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Quảng Bình.

Ông Hải cho biết, đã nắm được thông tin về việc chậm đưa vào sử dụng cây cầu Nam Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình). Phần chính của cầu đã được hoàn thiện, chỉ còn phần mặt chưa thi công xong. Theo chỉ thị 11 của Chính phủ là cấm thi công vượt vốn, đáng ra cầu đã phải thông xe từ cuối năm ngoái.

''Chủ đầu tư (UBND huyện Bố Trạch) đã cho người ra kiểm tra và có báo cáo cụ thể lên UBND tỉnh Quảng Bình xin kinh phí để đáp ứng vốn của năm 2017 rồi triển khai tiếp. Hiện tại, chủ đầu tư cũng đang lên phương án khảo sát, trước mắt xem xét việc thông xe phục vụ cho người dân trong mùa mưa lũ'', Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình nói.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Công An - Chủ tịch UBND xã Nam Trạch cho hay:

''Sau khi báo chí thông tin, hôm 24/8 UBND tỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở GTVT đã đến kiểm tra và quyết định tiến hành thi công tiếp cây cầu Nam Trạch. Dự tính cuối năm nay sẽ bàn giao cây cầu cho địa phương và chính thức đưa vào sử dụng.

Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng thì tâm tư nguyện vọng của người dân nơi đây cũng đã được đáp ứng. Nếu cầu được thông xe, người dân 2 thôn Đông Thành và Tây Thành đi về trung tâm xã sẽ không phải đi vòng hơn 15km. Sự an toàn của người dân, đặc biệt là các em học sinh sẽ được đảm bảo trong mùa mưa lũ.''

Người dân xã Nam Trạch cho biết, hàng ngày họ phải di chuyển qua cây cầu cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Nước sông Dinh mùa lũ rất dữ, chỉ cần mưa vừa khoảng 2 ngày là sông mấp mé tràn bờ rồi phủ kín cây cầu. Có khi lũ theo về từ đập Đá Mài và hồ Thác Chuối nhanh đến nỗi người dân không kịp trở tay.

Trước đó, UBND xã Nam Trạch phản ánh, sau năm 2010, cây cầu cũ (được xây dựng từ năm 1989) bắc qua sông Dinh, thuộc địa phận xã Nam Trạch bị xuống cấp nghiêm trọng. Đây lại là một cây cầu đóng vai trò rất quan trọng khi nối liền tuyến đường từ Quốc lộ 1A qua xã Nam Trạch đi Hòa Trạch, thị trấn Việt Trung và đường Hồ Chí Minh.

Vì vậy, UBND huyện Bố Trạch đã trình UBND tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư xây mới ở đây một chiếc cầu nhằm thay thế cây cầu cũ đang chờ sập, góp phần đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

Đến tháng 10/2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã đồng ý phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu Nam Trạch với tổng mức đầu tư 28.392 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 12/2013, dự kiến tháng 12/2015 thì hoàn thành. Sau một thời gian thi công, đến tháng 10/2015, dự án đã cơ bản hoàn thành phần cầu, chỉ còn phần mặt cầu và đường dẫn hai bên cầu thì bị dừng cho đến nay.

Thiên An

Thứ Sáu, 26/08/2016 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện