Xây cáp treo tại vườn quốc gia Bạch Mã: ĐBQH tâm tư

(Tin tức thời sự) - Thừa Thiên Huế phải tính toán kỹ các phương án để khai thác, phát triển kinh tế du lịch tại địa bàn mang tính nhạy cảm như VQG Bạch Mã.

Phải hết sức thận trọng

Tiếp tục chia sẻ ý kiến xung quanh việc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế vừa trình lên Bộ Xây dựng đồ án quy hoạch Khu du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng Bạch Mã, trong đó có hạng mục cáp treo, ông Bùi Văn Xuyền, ĐBQH tỉnh Thái Bình bày tỏ nhiều băn khoăn trước kiến nghị trên.

Theo ông Xuyền, đối với các khu vực vườn quốc quốc gia, rừng, khi khai thác, sử dụng bất cứ một hạng mục gì đều phải tuân theo các quy định và phải được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Xay cap treo tai vuon quoc gia Bach Ma: DBQH tam tu
Vườn quốc gia Bạch Mã sẽ được xây dựng hệ thống cáp treo. Ảnh: VNE

Ông Xuyền dẫn chứng vụ việc các móng biệt thự trái phép xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) bị báo chí phanh phui thời gian qua đồng thời khẳng định các địa phương phải cân nhắc kỹ việc đầu tư phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ vườn quốc gia, rừng đầu nguồn.

“Thừa Thiên Huế phải tính toán rất kỹ các phương án đặt ra để khai thác, phát triển kinh tế du lịch tại các địa bàn mang tính nhạy cảm như vườn quốc gia Bạch Mã.

Ở đây tỉnh phải có những đánh giá cụ thể, tham khảo đầy đủ ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực về môi trường, về nông nghiệp, về kinh tế, về văn hóa để có được những ý kiến đồng thuận của người dân.

Ở khu vực rừng Bạch Mã không có dân thì phải có ý kiến chung của các tổ chức xã hội, của người dân trên địa bàn để đánh giá cho đầy đủ. Chúng ta nên tránh tình trạng làm vội vàng, bỏ qua bước này, bước kia để xảy ra những bất cập, bức xúc trong người dân và xã hội hiện nay”, ông Xuyền nhấn mạnh.

ĐBQH Thái Bình cũng nhắc tới việc hàng loạt địa phương trong cả nước thời gian qua bày tỏ mong muốn xây dựng cáp treo tại các khu vực rừng, vườn quốc gia để đẩy mạnh du lịch.

Theo ông Xuyền hiện nay nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành là điều chính đáng nhưng phải hài hòa giữa các lợi ích kinh tế với cảnh quan chung của quốc gia, đất nước.

“Đây không phải là dự án đầu tiên khiến dư luận lo ngại. Nhiều dự án sau khi đánh giá tác động môi trường, lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học của người dân, của các giới đều không nhận được sự đồng thuận và không nên làm. Do đó Thừa Thiên Huế phải xem xét một cách thận trọng, hài hòa nhất”, ông Xuyền nhất mạnh.

Xây cáp treo tại vườn quốc gia Bạch Mã: Sao lại vội?

 Hậu họa khôn lường nếu không tính toán kỹ

PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng, ĐBQH Hà Nội khóa XIII cũng bày tỏ nhiều lo ngại trước việc xây cáp treo tại vườn quốc gia Bạch Mã.

Bà An khẳng định, bản thân ủng hộ việc các địa phương lên kế hoạch phát triển ngành công nghiệp không khói. Tuy nhiên đối với vườn quốc gia Bạch Mã, nếu muốn xây cáp treo, bà An đề nghị tỉnh phải có đánh giá tác động môi trường một cách đầy đủ, cụ thể.

Trong đó nêu rõ, khi triển khai dự án trên có ảnh hưởng đến đa dạng sinh học hay không, có phá hủy diện tích rừng tự nhiên hay không?

"Một khi chúng ta đã chặt cây đi rồi thì việc trồng lại rất khó. Cho nên việc xây cáp treo trong khu vực này phải đánh giá rất cẩn trọng trên tinh thần phát triển du lịch nhưng không phá hoại hay đánh đổi môi trường", bà An nhấn mạnh.

PGS.TS Bùi Thị An khẳng định, không phải chỉ xây dựng cáp treo mới có thể phát triển và nâng cao giá trị du lịch cho địa phương. Rất nhiều du khách nước ngoài bày tỏ thích thú và quan tâm đến các địa điểm du lịch còn giữ được nét tự nhiên, hoang sơ của Việt Nam để tự khám phá.

"Bây giờ tâm lý nhiều địa phương là làm cáp treo để có thể thu được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên việc phá rừng tự nhiên phải cân nhắc rất kỹ. Tại sao giờ lại xuất hiện biến đổi khí hậu? Tại sao mấy tỉnh phía Bắc nước ta vừa qua liên tiếp xảy ra tình trạng lũ ống, lũ quét? Theo tôi đó là hậu họa do phá rừng, không bảo vệ được hệ đa dạng sinh học.

Rừng Bạch Mã đang là vốn rất quý của chúng ta. Nếu không tính toán thận trọng thì những tình trạng như biến đổi khí hậu, lũ lụt ở vùng hạ lưu hoàn toàn có thể xảy ra.

Hơn nữa cáp treo không phải là phương thức duy nhất để thu tiền du lịch. Chúng ta phải bảo tồn và lấy tiền từ bảo tồn. Khách đến thăm quan các địa danh bảo tồn, đa dạng sinh học tiền thu lại cũng không kém gì cáp treo", bà An nêu quan điểm.  

Tỉnh hứa không can thiệp vào diện tích rừng tự nhiên

Trả lời báo chí, ông Hoàng Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, điểm đầu của cáp treo là khu vực Cầu Hai và điểm kết thúc là tại biệt thự thuộc khách sạn Morin. Dự kiến hệ thống cáp treo sẽ có 3 điểm dừng, trong đó có điểm dừng tại thác Đỗ Quyên.

Ông Trung khẳng định với tờ Vnexpress, tuyến cáp treo không can thiệp vào diện tích rừng tự nhiên. Đặc biệt khu du lịch sẽ mang đẳng cấp quốc tế, tôn trọng thiên nhiên và thúc đẩy sự phát triển của Bạch Mã.

Hoàng Hà

Thứ Bảy, 19/08/2017 07:51

Sự Kiện