Xây cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình: Hồ hởi chờ

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Nam Định đã giao cho Sở GTVT nghiên cứu chủ trương tuyến đường cao tốc, trong khi Hiệp hội vận tải các tỉnh bày tỏ nhiều hi vọng. 

Nam Định phân công ngay

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản đồng ý để UBND tỉnh Nam Định chủ trì triển khai nghiên cứu bổ sung đoạn tuyến qua tỉnh Thái Bình vào đoạn cao tốc Ninh Bình đến Nam Định thuộc tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh theo hình thức PPP trong giai đoạn 2017-2021.

Ngày 27/6, trao đổi với Đất Việt, ông Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã xác định thông tin trên.

Theo ông Tự, trước khi có quyết định trên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nam Định đã bàn bạc về việc xây dựng tuyến đường này rồi đề xuất lên Chính phủ.

Xay cao toc Ninh Binh - Nam Dinh - Thai Binh: Ho hoi cho
UBND tỉnh Nam Định đã giao cho Sở GTVT nghiên cứu chủ trương tuyến đường cao tốc, trong khi Hiệp hội vận tải các tỉnh bày tỏ nhiều hi vọng. Ảnh minh họa

“Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo là giao cho Nam Định nghiên cứu. Chủ tịch tỉnh đã giao cho Sở GTVT tham mưu. Tuy nhiên đây mới là giai đoạn đang nghiên cứu phương án, khảo sát thực tế để trình Chính phủ. Có thể phải mất một thời gian nữa mới thành chủ trương để làm”, ông Tự khẳng định.

Ông Tự thừa nhận, đối với một tỉnh như Nam Định, việc có tuyến cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình đi qua sẽ tạo nhiều điều kiện trong việc vận chuyển hành khách, vận tải cũng như phát triển kinh tế của địa phương.

“Dự án này mà được thì tuyệt vời và quá tốt. Tuyến đường này cực kỳ quan trọng vì nó từ đường 1, đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa phận Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình. Qua 3 tỉnh mới có 80 km và đi ngược từ trong Nam ra. Khi xây dựng xong thì sẽ rút ngắn khoảng cách rất nhiều”, ông Tự nói.

Xây cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình: Chỉ đạo mới

Hiệp hội vận tải mong chờ

Cùng ngày, chia sẻ thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Thạc, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Nam Định cũng bày tỏ nhiều vui mừng trước quyết định trên.

Theo ông Thạc, nếu đoạn đường 80 km đấu nối 3 tỉnh Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình là đường cao tốc thì sẽ tạo nhiều điều kiện cho các hoạt động vận tải hàng hóa, khách trên trên địa bàn.

“Tuyến đường cao tốc sẽ giúp cho việc vận chuyển về hàng hóa, vận chuyển về hành khách rất thuận lợi đồng thời rút ngắn được đường đi, tiết kiệm và giảm chi phí vận tải. Như vậy đều thuận lợi cho cả người dân và các doanh nghiệp”, ông Thạc nói.

Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Nam Định cũng mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng nghiên cứu để đẩy nhanh triển khai dự án trên.

“Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn Trung ương đã tạo điều kiện cho các tỉnh phát triển tuyến đường này.  Theo tôi, nếu được cơ quan nhà nước ưu tiên thì nên sớm triển khai, làm càng sớm càng tốt”, ông Thạc nhấn mạnh.

Ông Phan Viết Thắng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Thái Bình cũng tỏ ra phấn khởi trước chỉ đạo mới từ Chính phủ.

Ông Thắng cho biết, Thái Bình là tỉnh mà 3 mặt giáp sông, 1 mặt giáp biển. Để đi tới các tỉnh trước đây phải qua phà. Hiện nay giao thông thuận tiện hơn đã có các cây cầu để kết nối.

“Vừa rồi làm được đường 10 đi ra Hải Phòng có cầu Tân Đệ đi thông suốt. Đi lên phía Bắc thì có cầu Triều Dương. Nói chung giao thông đã thuận lợi hơn trước nhiều.

Tuy nhiên vùng ven biển ở phía dưới đang hi vọng có đường cao tốc Ninh Bình-Nam Định- Thái Bình để phát triển nền kinh tế, nhất là đối với nhân dân vùng nông thôn ven biển.

Nếu làm được việc này thì sẽ đưa nền kinh tế ở đó phát triển đồng đều lên. Đây là niềm hi vọng của nhân dân Thái Bình vào đường cao tốc sau khi tuyến đường này đi vào hoạt động”, ông Thắng tin tưởng.

Ngoài vấn đề phát triển kinh tế địa phương, ông Thắng cũng khẳng định việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân trong và ngoài tỉnh cũng thuận lợi hơn trước nhiều.

“Người dân và các doanh nghiệp vận tải sẽ được lợi. Nói chung chúng tôi rất phấn khởi. Sau này có đường cao tốc, các đơn vị vận tải sẽ phát triển, mở rộng hệ thống giao thông đi các tỉnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân”, ông Thắng khẳng định thêm.

Ngày 14/12/2016, hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án tuyến đường bộ cao tốc đoạn qua tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Tháng 4/2017, 3 tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình có cuộc họp và thống nhất cần thiết phải xây dựng tuyến đường cac tốc qua 3 tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình với chiều dài khoảng trên 80km, giai đoạn 1 theo quy mô đường cấp II đồng bằng để kết nối với đường cao tốc qua Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tổng mức đầu tư dự kiến cho dự án cao tốc nói trên là 12.500 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 8.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương và nguồn vốn hợp pháp khác là 1.500 tỷ đồng và vốn nhà đầu tư là 3.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2017-2021, hoàn vốn trong khoảng 25 năm.

Nguyễn Hoàn

Thứ Tư, 28/06/2017 17:05

Sự Kiện