Xâm lấn hồ Đại Lải: Nhiều mốc giới đã...không còn!

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép cho doanh nghiệp lấp hơn 1km lòng hồ trong quá trình thi công dự án biệt thự nghỉ dưỡng quanh hồ Đại Lải.

Quá hạn vẫn chưa có kết luận thanh tra

Ngày 2/7/2020, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc cho biết, sự việc nhiều doanh nghiệp thi công dự án khiến môi trường hồ Đại Lải (TP. Phúc Yên) bị ảnh hưởng đang được cơ quan thanh tra của tỉnh vào cuộc làm rõ.

"Hiện chưa có kết quả thanh tra nên cũng chưa thể nói được sai phạm ở đâu, sai phạm những gì và trách nhiệm thuộc về ai" - vị lãnh đạo này cho hay.

Tuy nhiên, khi nói về việc Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam trong quá trình thi công dự án khu biệt thự đã đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải, vị này cho biết, dự án này được tỉnh cho phép san lấp một lần diện tích mặt nước ở lòng hồ. Nhưng do chưa kiểm tra cụ thể nên không rõ việc san lấp lòng hồ Đải Lải của doanh nghiệp này có vi phạm so với giấy phép được cấp hay không.

Xam lan ho Dai Lai: Nhieu moc gioi da...khong con! 
Hồ Đại Lải đang bị bức tử.

Được biết, ngày 17/4/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động xây dựng các công trình xung quanh hồ Đại Lải. Theo quyết định này thì thời hạn kiểm tra là 30 ngày, trong tháng 5/2020 đoàn kiểm tra phải có báo cáo làm rõ các sai phạm, xác định trách nhiệm của đơn vị, cá nhân và đề xuất biện pháp xử lý.

Trao đổi với báo chí ông Lưu Văn Dũng - Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Đoàn vẫn đang trong quá trình thanh tra”. Khi phóng viên chất vấn đã quá thời hạn quy định tới 2 tháng, tại sao đoàn vẫn chưa ra được kết luận kiểm tra, ông Dũng phân trần: “Cái này khó quá, bản thân chúng tôi cũng muốn sớm ra báo cáo kết quả nhưng chưa được. Chúng tôi phải kiểm tra lại mốc giới hồ vì nhiều mốc đã không còn”.

Ảnh hưởng tới thủy lợi

Liên quan đến việc xâm lấn hồ Đại Lải, Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) cử cán bộ phối hợp với Tổng cục thực hiện xử lý vi phạm hồ chứa nước Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chiều 1/7, đoàn công tác liên ngành Tổng cục Thủy lợi và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường do ông Nguyễn Đắc Long, Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Thủy lợi) làm trưởng đoàn đã tới Vĩnh Phúc làm việc với các cơ quan chức năng liên quan về vụ việc.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Long phê bình các cơ quan chức năng liên quan chậm trễ trong việc xử lý các doanh nghiệp sai phạm ở hồ Đại Lải. Ông Long đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có văn bản đôn đốc UBND TP Phúc Yên sớm ra quyết định xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp vi phạm.

Xam lan ho Dai Lai: Nhieu moc gioi da...khong con! 
Nhiều dự án đang lấn chiếm mặt hồ Đại Lải.

“Thẩm quyền xử phạt vụ việc được giao cho UBND TP Phúc Yên. Nếu các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc thấy khó xử lý, đề nghị có báo cáo Bộ NN&PTNT, chúng tôi sẵn sàng tham mưu với lãnh đạo Bộ chỉ đạo ra quyết định xử phạt vi phạm”, ông Long gay gắt nói tại cuộc họp.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã tiến hành ghi nhận thực tế việc đổ đất lấp hồ Đại Lải của Công ty TNHH Đại Lải.

Tại đây, cả một diện tích khổng lồ rộng tới vài chục ha ven hồ Đại Lải nhuộm một màu đỏ quạch từ đất được ủi từ một quả đồi đổ xuống. Trong công trường đã hình thành những con đường cấp phối rộng nối các khu trong khu biệt thự nghỉ dưỡng.

Ngay sát mép nước hồ Đại Lải, đất đồi trải dọc cả km được đổ thẳng xuống hồ, nhiều nơi đất tôn cao hơn mặt nước khoảng 2m.

Trước đó vào tháng 2/2020, Tổng cục Thủy lợi đã kiểm tra đột xuất các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải. Tổng cục Thủy lợi đã làm việc với 4 doanh nghiệp đang có dự án kinh doanh, du lịch trong phạm vi hồ chứa nước Đại Lải. Theo Tổng cục Thủy lợi, thời gian qua, các doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Đại Lải, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng, Công ty TNHH Đạt Tiến đã san nền, đo đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải.

Những doanh nghiệp này đã thực hiện các hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc hoạt động không đúng nội dung quy định của giấy phép đã được cấp là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Hồ Đại Lải thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 1.384 ha diện tích đất nông nghiệp, cấp nước thô cho công nghiệp, nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, phòng chống lũ lụt cho hạ du và phát triển du lịch.

Việc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, có diện tích được tôn nền để xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Ngọc Văn

Thứ Sáu, 03/07/2020 12:54

Sự Kiện