Xác minh tin giàn khoan Trung Quốc ở Vịnh Bắc Bộ

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin giàn khoan Trung Quốc hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ.

Ngày 11/4, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về giàn khoan Đông Phương 13-2 của Trung Quốc có phải đang hoạt động trong Vịnh Bắc Bộ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm quy định của Hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Xac minh tin gian khoan Trung Quoc o Vinh Bac Bo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 10/4 công bố báo cáo trong đó đề cập về tình trạng xét xử tử hình ở Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, việc áp dụng án tử hình thuộc chủ quyền quốc gia về tư pháp hình sự và hiện vẫn là một thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng không được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

"Ở Việt Nam việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với Công ước về các Quyền Dân sự, Chính trị. 

Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự Việt Nam quy định; bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng.

Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình.

Gần đây nhất, Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực 2018) đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 08 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin.

Minh Thái

Thứ Năm, 11/04/2019 21:34

Sự Kiện