Xác minh thông tin phóng xạ tăng bất thường trên Biển Đông

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan chức năng của Việt Nam quan tâm và đang xác minh thông tin.

Ngày 17/12, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao tổ chức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin phóng xạ hạt nhân tăng bất thường ở Biển Đông.

Cụ thể, một số báo Philippines cho biết, tại hội nghị trực tuyến ASEAN TOM, một nhà khoa học Philippines đưa thông tin về việc tăng bất thường nồng độ chất phóng xạ ở Biển Đông, ngay gần các thực thể Trung Quốc kiểm soát.

Phát biểu về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam quan tâm và đang xác minh thông tin.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 quy định rõ ràng các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ và gìn giữ môi trường biển cũng như tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việc sử dụng, khai thác, vận chuyển các phương tiện, thiết bị, vật liệu có nguy cơ gây mất an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, các quy tắc, quy chuẩn về bảo đảm an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và không ảnh hưởng đến việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Xac minh thong tin phong xa tang bat thuong tren Bien Dong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ chính thức xác định Việt Nam và Thụy Sỹ là quốc gia thao túng tiền tệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin cụ thể về việc này.

Bà Hằng cho biết, trong 25 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao, thỏa thuận thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương.

Việt Nam duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên.

Bình luận về thông tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/12 tuyên bố sẽ xử phạt Công ty Vận tải khí và Hóa chất Việt Nam vì có liên quan đến vận chuyển sản phẩm khí từ Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định:

"Là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm một cách thỏa đáng các trường hợp vi phạm. Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp.

Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Hoa Kỳ và đề nghị Hoa Kỳ, trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Cổ phần Vận tải khí và Hóa chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam".

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc giám sát các đập trên sông Mekong, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến đóng góp vào nỗ lực chung hợp tác quản lý và sử dụng bền vững công bằng hợp lý nguồn nước sông Mekong. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và hợp tác một cách phù hợp để có thể đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững lưu vực sông Mekong”.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin từ Tổ chức quốc tế Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho rằng chính sách quản chế tự do báo chí của chính phủ Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm khắc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan, với định kiến xấu mà CPJ đưa ra về tình hình Việt Nam.

Việt Nam luôn ủng hộ và đảm bảo thực thi quyền tự do báo chí. Điều này được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan, được thể hiện rõ ràng qua sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam trong thời gian qua. Tính đến hết năm 2019, Việt Nam có 868 cơ quan báo chí, 125 kênh truyền hình; mạng di động phủ sóng 99,7% dân số, trong đó mạng 3G và 4G phục vụ 98% dân số; hơn 64 triệu người dân Việt Nam đang sử dụng Internet và hơn 62 triệu người dân sử dụng mạng xã hội.

Ở Việt Nam cũng như ở bất cứ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai nếu có hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xét xử theo đúng trình tự tố tụng đã được quy định trong pháp luật hiện hành".

Minh Thái

Thứ Năm, 17/12/2020 21:30

Sự Kiện