Xác minh tài sản ông Thăng: Băn khoăn kê khai tài sản?

(Tin tức thời sự) - Thu hồi 630 tỷ từ ông Thăng rất khó vì quá trình điều tra, xét xử, cơ quan tố tụng không kê biên tài sản liên quan đến ông Thăng.

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển các bản án có hiệu lực pháp luật của ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) và đồng phạm tới Cục Thi hành án dân sự Hà Nội để thực hiện thu hồi tài sản, thi hành án phần dân sự.

Tổng số tiền ông Thăng phải bồi thường qua 2 vụ án là 630 tỷ đồng.

Trên báo chí, ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục  Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết, Cục sẽ tiến hành xác minh thông tin về nhà đất trước đây ông Đinh La Thăng sinh sống tại Khu đô thị Sông Đà - Sudico (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá, việc thu hồi tài sản liên quan đến ông Đinh La Thăng là rất khó vì trong quá trình điều tra, xét xử, cơ quan tố tụng không thực hiện việc kê biên tài sản có liên quan đến ông Đinh La Thăng.

"Qua hai vụ án, cơ quan điều tra kết luận, viện kiểm sát truy tố và tòa án ban hành bản án, kết luận bị cáo Đinh La Thăng chiếm đoạt chừng đó tiền và ông Thăng phải bồi thường chừng đó.

Tuy nhiên, tòa không xác định được rằng bị cáo lấy tiền đó để làm gì, tài sản nào được hình thành từ đồng tiền phạm pháp đó; đâu là là tài sản của bị cáo... Tất cả đều không được tòa đề cập. Bây giờ đến khi thi hành án, mọi trách nhiệm đổ hết lên đầu cơ quan thi hành án", ông Nguyễn Bá Sơn nhận xét.

Xac minh tai san ong Thang: Ban khoan ke khai tai san?
Ông Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: TTXVN

Theo ông Sơn, cơ quan thi hành án sẽ phải đi tìm, xác minh tài liệu, chứng cứ xem tài sản nào có liên quan đến ông Đinh La Thăng, tài sản nào là của ông Thăng, tài sản nào có thể phong tỏa để thu hồi...

"Đây chính là những khó khăn khi muốn thu hồi 630 tỷ đồng từ ông Đinh La Thăng. Cơ quan thi hành án có thể dựa vào bản kê khai tài sản trước đây của ông Đinh La Thăng để đưa vào diện kê biên, thu hồi.

Còn lại, chỉ có thể dựa vào tài năng của cơ quan thi hành án. Tài năng đến đâu thì tôi không đoán định được", vị Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nói.

Dù vậy, ngay cả khi xem xét phần kê khai tài sản của ông Đinh La Thăng để kê biên thì ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cũng thừa nhận việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức trước nay vẫn còn nhiều kẽ hở, hình thức. Vậy nên mới có những câu chuyện quan chức đi buôn chổi đót, chạy xe ôm... có khối tài sản lớn.

"Đó là những câu chuyện xảy ra trong thời gian qua và đã được tổng kết. Còn bây giờ sửa luật, rồi đến khi luật ban hành có khắc phục được không, khắc phục được đến đâu... thì tất cả sẽ nằm trên bàn của Quốc hội sắp tới.

Tôi nhớ khi cơ quan thanh tra lên thanh tra vụ biệt phủ ở Yên Bái, trưởng đoàn thanh tra khi trả lời báo chí có nói một câu đại ý là trách nhiệm của chúng tôi chỉ đến đó mà thôi. Vậy câu hỏi đặt ra là các ông thanh tra để làm gì?

Đây cũng là một khiếm khuyết, lỗi không phải của ngành thanh tra nhưng trong quá trình xây dựng pháp luật chúng ta đã để lại một khoảng trống pháp lý quá lớn mà lẽ ra nó phải được lấp kín để xử lý những trường hợp đó", ông Nguyễn Bá Sơn lưu ý.

Cũng từng trao đổi với Đất Việt về việc thu hồi 630 tỷ đồng từ ông Đinh La Thăng, Luật sư Trần Thu Nam (Văn phòng Luật sư Tín Việt và cộng sự) cho rằng, chỉ cần xác định tài sản nào của ông Thăng thì tài sản đó sẽ bị kê biên. Không nhất thiết chúng phải nằm trong số tài sản mà ông Thăng đã kê khai.

"Tài sản gồm tài sản vật chất và quyền tài sản, do đó, có thể cơ quan thi hành án xác định được có những tài sản khác ngoài tài sản kê khai của ông Thăng, cứ xác định có quyền của ông Thăng trong đó là sẽ kê biên", ông Nam nói.

Dù vậy, vị luật sư cũng thừa nhận việc thu hồi tài sản là rất khó, vì nhiều khi tài sản không đứng tên người phải thi hành án mà đứng tên những người thân trong gia đình như bố mẹ, con cái, anh chị em, họ hàng của họ.

Thành Luân

Thứ Hai, 23/07/2018 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện