Vụ VN Pharma: Bộ trưởng nói 'cứ theo cơ quan điều tra'

(Tin tức thời sự) - Bà Tiến cho biết, vụ án tại Cục Quản lý Dược liên quan đến VN Pharma cứ theo cơ quan điều tra, đúng người, đúng tội, không oan sai...

Sáng ngày 20/9/2019, bên lề Hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế ở Hà Nội, khi nói về việc Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến VN Pharma tại Cục Quản lý Dược, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Vụ án này cứ theo cơ quan điều tra, theo pháp luật đúng người đúng tội, đúng sự việc, không oan sai và không bỏ sót tội”.

Ngày 16/9/2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Theo đó, việc thẩm định cấp số đăng ký đối với bảy thuốc, thời hạn thẩm định và cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược chậm hơn so với quy định.

Vu VN Pharma: Bo truong noi 'cu theo co quan dieu tra'
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Về trách nhiệm ban hành quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, Bộ Y tế chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

“Thực tế trong ba năm (2012, 2013, 2014), Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký cũng không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam, trong đó có ba loại thuốc gồm H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Theo Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu tại phần Kết quả kiểm tra, xác minh.

Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 07 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 03 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 17/0, lực lượng Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếur tách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược.

Bộ Công an cho biết việc khởi tố nhằm tiếp tục điều tra sai phạm liên quan vụ án buôn bán thuốc chữa ung thư giả tại Công ty VN Pharma. Cơ quan công an sẽ làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị trong thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan lô thuốc chữa ung thư.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 20/09/2019 10:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện