Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đại sứ quán Đức từ chối bình luận

(Tin tức thời sự) - "Vẫn chưa có thông tin chi tiết cho biết nhân vật đó đang ở đâu, nên việc dẫn độ chưa nên đặt ra".

Đó là khẳng định của Phó Đại sứ - Trưởng phòng lãnh sự - Trưởng Phòng Kinh tế, TS Wolfang Manig, tại buổi họp báo, ngày 28/9, do Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tổ chức nhân dịp Quốc khánh Đức (3/10), khi trả lời câu hỏi liên quan đến trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh.

Trước giả thuyết cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh - người đang bị Việt Nam truy nã trong nước và quốc tế, chạy trốn sang Đức là nơi ông Thanh từng làm việc vài năm, trong khi hai nước chưa ký kết hiệp định hợp tác về dẫn độ tội phạm, Chính phủ Đức sẽ phối hợp với VN như thế nào để bắt giữ, dẫn độ bị can này, Phó Đại sứ Wolfang Manig cho biết: "Việt Nam đã phát lệnh truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol. Đến nay, vẫn chưa có thông tin chi tiết cho biết nhân vật đó đang ở đâu.

Và khi chưa có thông tin chi tiết về việc ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu thì câu hỏi về việc dẫn độ nhân vật này không được đặt ra".

Vu Trinh Xuan Thanh: Dai su quan Duc tu choi binh luan

Phó Đại sứ Đức, TS Wolfang Manig (bìa phải) tại cuộc họp báo. Ảnh NLĐ

Đại diện của Đại sứ quán Đức từ chối đưa ra những bình luận ngoài lề về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/9, trước câu hỏi, nếu bị can Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ ở một quốc gia chưa ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Việt Nam, quá trình pháp lý sẽ được xử lý như thế nào, ông Lê Hải Bình, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết sẽ chuyển câu hỏi đến các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam.

"Tuy nhiên, như tôi được biết, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với nhau và phối hợp với các cơ quan liên quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc này", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Ngày 17/9, liên quan tới thông tin cho rằng bị can Trịnh Xuân Thanh đang trốn ở Đức, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), cũng thông tin: "Hiện nay Việt Nam và CHLB Đức chưa ký hiệp ước dẫn độ nên giả sử Trịnh Xuân Thanh trốn ở đây thì sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Tuy nhiên, hai quốc gia vẫn có thể áp dụng các Điều ước quốc tế liên quan mà cả hai quốc gia là thành viên.

Khi đó, vấn đề dẫn độ tội phạm có thể được thực hiện theo sự thoả thuận giữa hai chính phủ, trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại nhưng không trái với pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế và tập quán quốc tế".

Mặt khác, theo Thiếu tướng Trần Thế Quân, hiện đã có những phân tích rõ hơn về việc truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh và dẫn độ ông này về nước.

Đặc biệt, Việt Nam đã có Văn phòng Interpol Việt Nam (C55), trực thuộc Tổng Cục Cảnh sát. Đơn vị này là một bộ phận của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế và là đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm.

Do vậy, Interpol Việt Nam có trách nhiệm thực hiện đưa các hồ sơ thông tin của người bị truy nã tới Interpol Quốc tế sau khi nhận các hồ sơ có liên quan từ phía cơ quan điều tra. Interpol Việt Nam chắc chắn đã nhận được lệnh từ phía cơ quan điều tra về các hồ sơ của bị can Trịnh Xuân Thanh.

"Vụ việc đã được công khai thì chắc chắn đã được tiến hành chuyển gửi các hồ sơ, bằng chứng liên quan", Thiếu tướng Quân nói.

Sơn Ca (tổng hợp)

Thứ Tư, 28/09/2016 15:35

Sự Kiện