Vụ Trịnh Xuân Thanh: Ba cán bộ cấp cao bị kỷ luật

(Tin tức thời sự) - Ngày 8/12, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người chủ trì cuộc họp quan trọng này. Sau khi xem xét các báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư tiến hành bỏ phiếu kín xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Kết quả 100% thành viên Ban Bí thư đã thống nhất quyết định thi hành kỷ luật.

Ban Bí thư quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trần Lưu Hải - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Trung ương.

Theo kết luận, ông này lúc còn tại vị đã thiếu trách nhiệm khi ký ban hành công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc tăng thêm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 có nội dung trái với kết luật của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Vu Trinh Xuan Thanh: Ba can bo cap cao bi ky luat

Ông Trần Lưu Hải

Ông Hải cũng mắc khuyết điểm trong việc ký công văn trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên Ủy ban Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 - 2015 nhận kỷ luật cảnh cáo.

Khi ở cương vị Bí thư Tỉnh ủy, ông Chắc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Vu Trinh Xuan Thanh: Ba can bo cap cao bi ky luat

Ông Huỳnh Minh Chắc

Riêng ông Nguyễn Duy Thăng - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ bị khiển trách do có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Theo kết luận, những vi phạm khuyết điểm của ba cán bộ trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Vu Trinh Xuan Thanh: Ba can bo cap cao bi ky luat

Ông Nguyễn Duy Thăng

Trước đó, từ ngày 28 đến 30/11/2016, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) đã họp kỳ thứ 8. Tại cuộc họp cũng đã xem xét, thi hành kỷ luật một số Đảng viên và tổ chức Đảng đối với nhiều cán bộ sau sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Đứng đầu danh sách là ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015, nhận kỷ luật mức cảnh cáo.

Người thứ hai là ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020, nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ ba, đối với ông Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, nhận kỷ luật mức cảnh cáo.

Người thứ tư là ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhận kỷ luật mức cảnh cáo.

Thứ năm, đối với bà Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ sáu, đối với ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, các vi phạm, khuyết điểm chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc và có biện pháp khắc phục

Thứ bảy, đối với ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ thì sẽ xem xét xử lý đối với ông Nguyễn Duy Thăng, về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

UBKT Trung ương cũng khẳng định, những vi phạm, khuyết điểm của các cán bộ nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Tổng bí thư: Bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh, ngày 6/12, cử tri Nguyễn Đức Phả cho rằng việc để Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ra nước ngoài là "con voi chui lọt lỗ kim".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Trịnh Xuân Thanh chỉ là cán bộ Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây rợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài.

Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước. Tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu. Chúng ta làm theo luật pháp quốc tế nhưng phải có thời gian".

Mộc Lan

Thứ Năm, 08/12/2016 21:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện