Vụ thừa cán bộ ở Thái Nguyên: Khẩn trương kiểm tra

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên vì bổ nhiệm thừa cán bộ.

Ngày 10/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra thông tin Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ.

Theo thông tin từ website Chính phủ, dựa trên thông tin Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 cán bộ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung này và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2017.

Vu thua can bo o Thai Nguyen: Khan truong kiem tra
Trụ sở Sở Nông nghiệp- phát triển nông nghiệp Thái Nguyên.

Theo phản ánh của báo Tiền Phong, Quyết định số 762 năm 2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên giao biên chế và hợp đồng lao động năm 2014 là 687 người; năm 2015 là 674 người. Công tác tuyển dụng được Sở Nội vụ thẩm định, tuy nhiên, đến nay Sở Nông nghiệp có 23 vị trí lãnh đạo, nhiều hơn so với đề án vị trí việc làm.

Sở Nông nghiệp có 5 phòng, ban chuyên môn. Cả 5 phòng đều có số lượng lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên hoặc vượt quá đề án, như Phòng Kế hoạch Tài chính biên chế 11 thì có 7 lãnh đạo (1 trưởng phòng và 6 phó phòng); Phòng Quản lý xây dựng công trình biên chế 4 thì có tới 3 lãnh đạo.

Cá biệt là trường hợp của bà Hà Thu Hiền - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng (BQLDA, thuộc Sở NN&PTNT Thái Nguyên) để xảy ra sai phạm vẫn được lên chức.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, BQLDA đã quyết toán tăng sai chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát thi công, tăng về giá trị quyết toán công trình “Di chuyển tuyến kênh giữa hồ Núi Cốc”. Cụ thể, tăng sai về giá trị quyết toán công trình gần 162 triệu đồng...

Tuy nhiên, khi Thanh tra tỉnh Thái Nguyên kiến nghị Giám đốc Sở NN&PTNT kiểm điểm trách nhiệm bà Hà Thu Hiền Giám đốc BQLDA, kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm của chủ đầu tư dự án - Sở NN&PTNT do chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Song, chỉ một ngày sau khi có kết luận thanh tra, ngày 28/12/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công bố quyết định thành lập 3 ban chuyên ngành và bà Hiền được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc BQLDA Đầu tư và Xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên.

Vu thua can bo o Thai Nguyen: Khan truong kiem tra
Kết luận thanh tra thừa nhân sự ở Sở Nông nghiệp Thái Nguyên. Ảnh: Moitruong.net.vn

Một trường hợp khác là  ông Nguyễn Văn Trường, trước đây làm việc ở Cty CP tư vấn xây dựng Thái Phương (vốn là một doanh nghiệp tư nhân chuyên tư vấn, thiết kế các công trình xây dựng dân dụng).

Tháng 6/2014, ông Trường được bổ nhiệm chức danh Phó phòng quản lý xây dựng công trình và đúng 1 năm sau (tháng 6/2015) ông được bổ nhiệm lên trưởng phòng. Người ký quyết định bổ nhiệm ông Trường là ông Nguyễn Quốc Minh, lúc đó đang làm Giám đốc Sở NN&PTNT. Chỉ sau ít ngày bổ nhiệm ông Trường, ông Minh được điều chuyển sang công tác tại Ban tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Trường khẳng định mình được bổ nhiệm đúng quy trình, không có gì bất thường. Trong khi đó, ngày 9/3, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc họp với đại diện Sở Nội vụ, Thanh tra và Sở NN&PTNT Thái Nguyên.

Ông Trần Dương Thịnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cho hay: “Việc bổ nhiệm cán bộ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp của anh Trường và chị Hiền cũng không có gì bất thường”.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 11/03/2017 10:45

Sự Kiện