Vụ Thứ trưởng Thoa: Ủy ban chứng khoán đề xuất

(Tin tức thời sự) - “Về việc công chức nắm cổ phiếu, theo cá nhân tôi Luật Công chức nên quy định thì sẽ phù hợp hơn là quy định trong Luật Chứng khoán”.

Người điều hành phải báo cáo

Liên quan đến việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu một lượng cổ phiếu lớn của CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có trao đổi cụ thể với báo chí.

Nhiều tờ báo đặt câu hỏi: “Đối với việc bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương sở hữu một lượng cổ phiếu lớn, UBCKNN có lập danh sách công chức, quan chức đang sở hữu cổ phần, cổ phiếu hay không?”.

Trả lời về vấn đề này, đại diện UBCKNN cho biết liên quan đến những giao dịch chứng khoán, Luật đã quy định rõ với những cổ đông nội bộ, người điều hành đều phải báo cáo và công bố thông tin (nếu sở hữu từ 5% cổ phiếu trở lên) và UBCKNN sẽ quản lý.

“Về việc công chức nắm cổ phiếu, theo cá nhân tôi Luật Công chức nên quy định thì sẽ phù hợp hơn là quy định trong Luật Chứng khoán”, tờ đại diện UBCKNN nói.

Vu Thu truong Thoa: Uy ban chung khoan de xuat
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nắm tài sản lớn tại công ty Điện Quang. Ảnh: TTO

Đặc biệt theo chia sẻ đại diện UBCKNN, sắp tới, trong bộ Luật hình sự, cơ quan này sẽ đề xuất đưa 4 tội danh liên quan tới làm giả hồ sơ niêm yết trong lĩnh vực chứng khoán.

Ngoài ra đối với hành vi mua bán, thao túng lĩnh vực chứng khoán, bà Phương cho biết sẽ có mức phạt cao nhất khoảng 400-500 triệu đồng.

“Nhiều lúc, chúng tôi cùng với công an, viện kiểm sát ngồi bàn mà cứ vò đầu bứt tai không biết xử phạt thế nào vì ngay cả việc thao túng trong lĩnh vực chứng khoán nhiều khi đem lại lợi nhuận cho cả các nhà đầu tư khác. Chúng tôi đã tính đến việc sắp tới, trong Luật hình sự sửa đổi sẽ bổ sung quy định với hành vi thao túng cổ phiếu. Nếu thu lời bất chính từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị xem xét xử lý hình sự”, vị đại diện nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với Tuổi trẻ TP.HCM, một vị lãnh đạo của UBCKNN cho hay, để kiểm tra quá trình nắm giữ tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa ở Công ty Điện Quang, cần phải rà soát toàn bộ quá trình bà Thoa công tác tại doanh nghiệp này, đặc biệt là thời điểm cổ phần hóa của Điện Quang.

Hai cơ quan có liên quan là Bộ Công Thương và Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) sẽ có vai trò chính trong quản lý doanh nghiệp tại thời điểm cổ phần hóa.

Ở phương diện của cơ quan quản lý, giám sát doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, vị này cho rằng đang yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát quá trình giao dịch của nhóm cổ đông nội bộ trong gia đình bà Thoa xem có những yếu tố bất thường, trái quy định hay không.

Vụ tài sản Thứ trưởng Công Thương: Rất cần minh bạch

Chỉ đạo nóng của Tổng Bí thư, Thủ tướng

Cũng liên quan đến việc này, ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Cụ thể, Tổng Bí thư yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Ngoài ra, Tổng Bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Ngay sau đó, ngày 23/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hoả tốc gửi Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp về thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các Bộ ngành trên khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận những nội dung các bài báo liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp khẩn trương nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để bổ sung, sửa đổi hoặc kiến nghị bổ sung, sửa đổi nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 10/03/2017 10:06

Sự Kiện