Vụ Thứ trưởng Thoa: Bộ hứa sau Tổng Bí thư chỉ đạo

(Tin tức thời sự) - Trước chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc kiểm tra nghiêm túc và làm rõ tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Bộ hứa làm nghiêm túc

Tối 16/2, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan tới việc làm rõ thông tin về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Theo Bộ Công Thương, ngày 16/2, Bộ này đã nhận được văn bản của Văn phòng Trung ương Đảng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc làm rõ thông tin báo chí nêu về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

“Ban cán sự đảng Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan hữu quan để thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và kịp thời ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư”, Bộ Công Thương khẳng định.

Vu Thu truong Thoa: Bo hua sau Tong Bi thu chi dao
Trước chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Công Thương khẳng định sẽ thực hiện việc kiểm tra nghiêm túc và làm rõ tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Cụ thể, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Ngoài ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Thứ trưởng Công Thương nắm tài sản lớn: Người dân mừng nếu..

Những điều cần làm rõ

Cũng liên quan đến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc này, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương đặt ra nhiều vấn đề cần phải làm rõ.

Ông Vũ Đình Hương hoan nghênh chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc làm rõ tài sản liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, vấn đề được dư luận và báo chí đề cập nhiều trong những ngày qua. 

Theo ông Hương, sự chỉ đạo này rất kịp thời và đáp ứng nguyện vọng của Đảng viên, quần chúng. Đặc biệt, theo quan điểm cá nhân của ông Hương, các cơ quan chức năng cần làm rõ việc khối tài sản như vậy mà đề bạt bà Hồ Thị Kim Thoa làm Thứ trưởng là vì sao? Vì sao lại được như thế? Ai nghiên cứu, ai đề xuất? Ai đồng ý trình lên Ban bí thư chuẩn bị làm thứ trưởng?

Ngoài ra, ông Hương cũng cho rằng với trách nhiệm trực tiếp của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên là Bộ trưởng Bộ Công thương trong giai đoạn đó, trong khi Xí nghiệp Điện Quang là xí nghiệp thuộc bộ, thì trách nhiệm của ông Hoàng đến đâu?

Ngoài ra, ông Hương cũng đề xuất, các vụ án trọng điểm nên lập thành Ban chuyên án chứ để một cơ quan độc quyền không được. Ban chuyên án có kết hợp với Bộ Công an, Ban tổ chức, Uỷ ban Kiểm tra, cơ quan thanh tra.

“Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chưa đến mức phải khởi tố, chưa đến mức truy tố hình sự nhưng phải xem xét trách nhiệm trong việc được đề bạt thứ trưởng có trong sáng hay không? Vụ việc này còn hơn cả vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Trong Bộ công thương xảy ra hai vụ liền”, ông Hương nhấn mạnh.

Hà Đông

Thứ Sáu, 17/02/2017 07:58

Sự Kiện