Vụ tài xế cứu người bị tù: Cấp trên nên vào cuộc

(Tin tức thời sự) - Trước việc tài xế cứu cháu bé bị vướng lao lý, nguyên đại biểu quốc hội cho rằng cơ quan cấp trên nên vào cuộc làm rõ tránh oan sai.

Trước sự việc tài xế Nguyễn Ngọc Dũng (30 tuổi, ngụ P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vì cứu cháu bé bị TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên 15 tháng tù giam về  tội danh “giữ người trái pháp luật”,  một số ĐBQH đã có những bình luận xung quanh vấn đề này.

Chiều 2/3, trao đổi với Đất Việt, nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho rằng khi cơ quan tư pháp quyết định như vậy thì các cơ quan khác cần vào cuộc để làm rõ đúng sai. Thậm chí HĐND tỉnh Đắk Lắk, các cơ quan có đầy đủ quyền hạn cũng nên vào cuộc làm rõ.

Trong trường hợp này nếu TAND tỉnh Đắk Lắk xử như vậy phải xem việc tòa án có cơ sở nào lập luận và việc lập luận này có đúng hoàn toàn chuẩn xác.

Nếu tòa khẳng định có cơ sở chuẩn xác, bằng chứng để chứng minh rằng tài xế giam người trái pháp luật thì sẽ có kết luận. Việc làm này sẽ bảo vệ tòa án, bảo vệ công lý để dân họ tâm phục khẩu phục.

Bên cạnh đó khi dư luận đang xôn xao về vụ việc thì việc các cơ quan tỉnh Đắk Lắk vào cuộc sẽ có vai trò xem xét ngành tư pháp làm đúng hay làm sai và có xử đúng người đúng tội không, việc xem xét này nhằm hạn chế tình trạng oan sai.

Theo bà An, về vụ việc này trước mắt không thể phê phán ai đúng ai sai nhưng các cơ quan tỉnh Đắk Lắk phải vào cuộc điều tra để có đầy đủ cơ sở thuyết phục người dân và bảo vệ quyết định của tòa.

Cùng ngày, ông Bùi Văn Phương - ĐBQH tỉnh Ninh Bình nêu quan điểm: "Qua thông tin trên báo chí tôi cũng đã tiếp cận thông tin về vụ việc tài xế bị tù sau khi cứu cháu bé.

Theo tôi hành vi của tài xế này là khó lý giải và chứng minh. Nếu nói hành vi của tài xế là tốt cũng khó bởi ở khu phố có đông người qua lại như thế thì tài xế phải nên có cách khác thay bằng việc đưa cháu bé lên xe.

Trong trường hợp khu vực đó không có người thì cho cháu lên xe là chuyện bình thường, nhưng ở đây là khu phố có nhiều người dân sinh sống, tài xế nên tìm hiểu kỹ bởi có thể người thân cháu bé sống gần đó.

Vậy nên mới đặt ra vấn đề nếu có có thực hiện việc làm tốt thì nên thực hiện như thế nào. Việc tài xế đem cháu bé lên xe chở đi thật sự khó lý giải và chứng minh cho một hành vi tốt".

Vu tai xe cuu nguoi bi tu: Cap tren nen vao cuoc
Anh Nguyễn Ngọc Dũng vẫn khẳng định việc cứu cháu bé của mình là vô tội

Theo ông Phương, câu chuyện giữa lòng gian và tốt được thể hiện rất mong manh. Sự việc này sẽ là bài học cho mọi người khi thể hiện lòng tốt của mình.  

Được biết khi đưa cháu bé lên xe, một số hành khách cho biết tài xế Dũng đã lau mặt, dỗ cho cháu bé không khóc và cho cháu ngủ. Khi đến gần trạm CSGT, tài xế đã chủ động giảm tốc độ, tấp vào lề đường trước khi CSGT ra tín hiệu.

Tuy nhiên theo ý kiến của ông Phương, mặc dù lên xe tài xế có dỗ cháu bé nhưng tài xế không nói với mọi người là sẽ đưa cháu bé đi đâu hay nhờ ai tìm giúp người thân của cháu thì cũng không thể chứng minh cho hành động tốt của tài xế được.

Đến sau này khi bị bắt, tài xế mới nói ý định đưa cháu đến trạm CSGT nhờ giúp đỡ.

Chính vì vậy người chứng kiến trên xe họ chỉ có thể xác minh được hành động ân cần dỗ cháu bé, không làm hại cháu bé của tài xế chứ không ai biết được mục đích của tài xế khi đó là như thế nào.

"Vậy nên đây sẽ là bài học cho mọi người,  lòng tốt phải được thể hiện như thế nào. Trường hợp này người lái xe bế cháu bé chở đi là dở và rất khó chứng minh cho việc làm của mình" -ông Phương nhấn mạnh.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/3/2018, anh Nguyễn Ngọc Dũng điều khiển xe khách 16 chỗ chở hơn 10 hành khách lưu thông theo hướng từ Gia Lai - Đắk Lắk.

Khoảng 18 giờ ngày 18/3/2018, khi đi qua Km 173+500m, đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận Tổ dân phố 4, P.Thiện An, TX.Buôn Hồ, Đắk Lắk), anh Dũng phát hiện cháu Trương Minh Huy (2 tuổi) chạy từ bên trái (theo chiều lưu thông của xe anh Dũng) ra giữa đường.

Thấy cháu nhỏ vừa chạy vừa khóc, không có người lớn đi cùng nên anh Dũng dừng xe, nói với Lê Thanh Toàn (26 tuổi, phụ xe) xuống bế cháu bé vào lề đường.

Sau đó, anh Toàn xuống xe, đưa cháu nhỏ vào lề đường và có hỏi vài người xung quanh nhưng mọi người đều lắc đầu không biết cháu bé là con ai.

Thấy vậy, Dũng bảo anh Toàn bế cháu nhỏ lên xe và tiếp tục chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột. Khi lên xe, cháu Huy vẫn tiếp tục khóc nên Dũng vừa điều khiển xe, vừa dỗ cho cháu ngủ.

Vào thời điểm đó, một người dân tại TX.Buôn Hồ đã ghi lại biển số xe của Dũng vì nghi ngờ tài xế này bắt cóc trẻ con.

Tiếp đó, người thân của cháu Huy đi tìm và được thông báo về việc cháu nhỏ “bị bắt” lên xe đang chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột nên gọi điện báo Công an TX.Buôn Hồ.

Nhận được tin, Công an TX.Buôn Hồ đã thông báo nội dung vụ việc, biển số xe mà Dũng điều khiển đến một số Trạm CSGT dọc đường Hồ Chí Minh để phối hợp giải quyết.

Sau đó, anh Nguyễn Văn Hải và tổ công tác của Trạm CSGT Krông Búk  đã bố trí lực lượng chốt chặn khi phát hiện xe của anh Dũng. Anh Hải đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra.

Ngay trong đêm anh Dũng, phụ xe và hơn 10 hành khách đi cùng được đưa về trụ sở Công an TX.Buôn Hồ để lấy lời khai, làm rõ về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Thanh Thanh

Chủ Nhật, 03/03/2019 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện