Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng: Mâu thuẫn lời lãnh đạo

(Tin tức thời sự) - Trong lời giải thích về quá trình bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng của lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có nhiều mâu thuẫn.

Biết 5 ngoại ngữ, bằng thạc sĩ xuất sắc

Liên quan đến việc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) tiếp nhận, bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế 26 tuổi là ông Vũ Minh Hoàng, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết: "Ông Hoàng quê huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, gia đình có điều kiện tốt về kinh tế.

Nghiên cứu sinh 26 tuổi này có trình độ Cử nhân Chính trị và Quan hệ quốc tế, tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Tổng hợp Kent - Vương quốc Anh. Tại Đại học Tổng hợp Kent - Vương quốc Bỉ, ông Hoàng tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc chuyên ngành Phát triển quốc tế.

Cán bộ này biết đến 5 ngoại ngữ là Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Hoàng có đến Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ làm việc, hưởng lương 2 tháng chứ không phải chưa hưởng đồng lương nào của ban như các báo thông tin".

Bên cạnh đó, ông Việt dẫn Kết luận 86 ngày 24/1/2014, của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và cán bộ khoa học trẻ.

Vu pho 26 tuoi Vu Minh Hoang: Mau thuan loi lanh dao

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Theo kết luận này, nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc từ các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước đã được tuyển dụng làm công chức, viên chức không qua thi tuyển.

Nhiều người đã được bố trí công tác phù hợp với trình độ, chuyên môn, phát huy tốt năng lực, sở trường, trở thành những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan, đơn vị và chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực.

Vì vậy, đối với trường hợp của ông Hoàng, ngày 19/5/2014, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thành lập Hội đồng xét tuyển công chức. Một ngày sau, ban này có biên bản xét tuyển công chức và công văn (ngày 20/5/2014) gửi Ban Tổ chức Trung ương về việc thống nhất xét tuyển ông Hoàng không qua thi tuyển công chức.

Ngày 2/6/2014, Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Hoàng Việt ký công văn gửi Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ về việc thống nhất tiếp nhận ông Hoàng vào làm việc tại Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ mà không qua thi tuyển.

Việc này Ban Tổ chức Trung ương căn cứ vào Nghị định 24 năm 2010 của Chính phủ, Thông tư 13 năm 2010 của Bộ Nội vụ và các quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước.

Đối với việc điều động, bổ nhiệm ông Hoàng, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết đã thực hiện khi có ý kiến của đơn vị Trung ương có liên quan và thông báo kết luận của Thường trực Ban. Sau đó, Chi bộ Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ họp Chi ủy ngày 14/1 để lấy ý kiến và có tờ trình gửi Đảng ủy cơ quan về việc bổ nhiệm cán bộ.

Vu pho 26 tuoi Vu Minh Hoang: Mau thuan loi lanh dao

Quyết định chuyển công tác của ông Hoàng do ông Nguyễn Quốc Việt ký sau 32 ngày bổ nhiệm chức Phó vụ trưởng.

Một tháng sau, khi ông Hoàng đang học ở Nhật, ngày 17/2, UBND TP Cần Thơ có công văn đề nghị Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ điều động vị phó vụ trưởng này. Ngày 26/2, UBND TP Cần Thơ có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Sau khi về nước nhận quyết định, ông Hoàng lại tiếp tục qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

"Lúc xét tuyển và bổ nhiệm Hoàng, ông Nguyễn Phong Quang còn làm Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ngày 12/12, ông Quang sẽ họp cùng các cơ quan Trung ương để xử lý thông tin báo chí nêu", ông Nguyễn Quốc Việt chia sẻ.

Ông Vũ Minh Hoàng là con ai?

"Đây là trường hợp cá biệt"

Điều đáng nói, cùng ngày, ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ lại nói nhiều thông tin ngược với ông Việt.

Ông Thắng nói rõ: “Ngay khi nắm thông tin, tôi đã giao các bộ phận liên quan phối hợp chánh văn phòng rà soát, đánh giá quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động ông Hoàng đi nơi khác là đúng hay sai. Do các bộ phận chưa có báo cáo chính thức nên tôi chưa kết luận đúng hay sai. Nhưng có hay không chuyện bổ nhiệm như báo nói “thần tốc” thì tôi trả lời là có.

Vu pho 26 tuoi Vu Minh Hoang: Mau thuan loi lanh dao

Ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

Tôi chưa thấy trường hợp nào ở cơ quan này được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng mà nhanh như thế. Đây có lẽ là trường hợp rất cá biệt!”.

Ông Thắng cũng cho biết, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đang tổ chức kiểm điểm công tác cuối năm của chi bộ, trong đó có kiểm điểm nội dung này. Ông về nhận nhiệm vụ từ hôm 24/5/2016, tức là sau khi có việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng.

Về việc xử lý vụ việc, ông Thắng khẳng định: “Tôi chưa nhận được chỉ đạo của ai. Tôi cũng không bị sức ép nào. Tôi xử lý vấn đề theo quyền hạn và trách nhiệm của tôi”.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc bổ nhiệm ông Hoàng, Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết: “Tôi thấy việc bổ nhiệm ông Hoàng là hy hữu, cá biệt, vì tôi ở cơ quan này 10 năm mà chưa thấy trường hợp nào như thế. Nhà báo nói nhanh thì chưa đúng mà là... quá nhanh!”.

Trong khi đó, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng là đúng quy trình, bổ nhiệm nhanh thì chỉ có bên BCĐTNB, Ủy ban không nắm được quy trình bên đó.

Chúng tôi chỉ biết ông Hoàng bên BCĐTNB đã ở hàm Phó Vụ trưởng thì khi sang Ủy ban hoàn toàn đủ điều kiện làm Phó GĐ.

Hiện nay, TP.Cần Thơ đang rất cần những cán bộ trẻ, có năng lực như ông Hoàng. TP cũng mạnh dạn bố trí các cán bộ trẻ có triển vọng, có trình độ, thực sự mà nói, ở đây không có dạng bà con, dòng họ".

Thông tin nóng vụ việc ông Vũ Minh Hoàng

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 09/12/2016 09:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện