Vụ phó 26 tuổi thích đọc sách, nghiên cứu chính trị

(Tin tức thời sự) - "Nguyện vọng của tôi là tham gia chính trị nên việc trở về thời điểm này là hiển nhiên và hợp lý, dù thách thức ban đầu rất cao".

Không bất ngờ trước những thông tin trái chiều

Trước những ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ kinh tế khi mới có 26 tuổi, bản thân ông Vũ Minh Hoàng (sinh năm 1990) đã lên tiếng giải thích những khúc mắc của dư luận.

Trao đổi với Zing, VnExpress, ông Hoàng nói rõ: "Đối với chức vụ là trẻ và đương nhiên áp lực lớn nhưng người trẻ cần áp lực lớn để làm việc. Càng nhiều va chạm và thất bại sẽ có thêm nhiều bài học tốt. Công việc của mình tại miền Tây hiện tại là xúc tiến đầu tư cho Cần Thơ từ Nhật Bản.

Miền Tây là khu vực có kinh tế dựa chủ yếu vào nông nghiệp, phải chuyển mạnh sang các hoạt động phi nông nghiệp, dịch vụ, xây dựng mới phát triển kinh tế được, từ đó cũng ổn định được thị trường.

Ngoài ra, mối quan tâm lớn nhất của mình là làm sao cân bằng được sự khác biệt giữa nông thôn và thành thị.

Vu pho 26 tuoi thich doc sach, nghien cuu chinh tri

Ông Vũ Minh Hoàng (trái) trong lần tiếp xúc các doanh nghiệp Nhật Bản

Dưới vai trò Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến mình đã làm việc và gặp mặt với nhiều nhà đầu tư, công ty, tổ chức tại Nhật nhằm quảng bá hình ảnh và cập nhật tình hình kinh tế Cần Thơ".

Theo ông Hoàng, đây chỉ là bước đầu trong công tác xúc tiến, tạo mối quan hệ. Công ty Nhật Bản rất kỹ tính và tương đối chậm do đó công việc xúc tiến không thể nói là thành công hay không trong thời gian 1 năm.

Mục tiêu trước mắt của Hoàng là chú tâm vào nghiên cứu và hoàn thành và bảo vệ thành công luận án để có thể tốt nghiệp năm sau. Công tác xúc tiến đầu tư sẽ được sắp xếp hợp lý dựa trên lịch công việc của mình tại trường.

"Lúc nhận bổ nhiệm mình cũng nghĩ sẽ có ý kiến trái chiều nên không bất ngờ. Cách duy nhất có thể làm bây giờ là cố gắng không để tâm đến những thông tin ngoài lề", ông Hoàng nhấn mạnh.

Không buồn, chỉ lo cho người thân

Đặc biệt, trước những thông tin trái chiều về quy trình bổ nhiệm, ông Hoàng cho hay: "Mình cũng không buồn, nhưng có lo cho người thân và những người đang cộng tác trong công việc sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại mình đang làm tiến sĩ năm cuối nên sức ép công việc nghiên cứu rất lớn. Trước mắt cần tốt nghiệp, sau đó sẽ về nước, làm tốt nhiệm vụ".

Nói về quá trình học tập của mình, theo ông Hoàng, ông đã sang Anh học trung học từ năm 16 tuổi. Sau đó học cử nhân Chính trị quan hệ quốc tế, thạc sĩ Phát triển quốc tế tại Đại học Kent, cơ sở Anh và Bỉ.

Vu pho 26 tuoi thich doc sach, nghien cuu chinh tri

Ông Vũ Minh Hoàng (trái)

Bằng thạc sĩ thứ 2 về Hành chính công, học tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Hiện tại mình đang làm nghiên cứu sinh ngành Kinh tế, khoa Nông nghiệp và Khoa học Đời sống tại Đại học Tokyo (Nhật Bản).

"Những năm đầu xa nhà, mình được gia đình giúp đỡ là chính. Sau này học tại Trung Quốc và Nhật Bản được hỗ trợ học bổng nên có thể tự lập hơn", ông Hoàng nói rõ.

Tự tin nói thạo 5 thứ tiếng

Riêng về khả năng ngoại ngữ của mình, ông Hoàng rất tự tin, theo ông chia sẻ thì ông học tiếng Pháp học từ lớp 1 khi ở Việt Nam đến hết cấp 3 tại Anh. Tiếng Anh học từ cấp hai và trở nên thành thạo khi đi du học, rồi vận dụng nhiều vào chuyên môn.

Tiếng Tây Ban Nha được học từ những năm trung học. Mình thích tìm hiểu văn hóa La-tinh nên năm 2007 từng tới Cuba học và sống với người bản địa trong 3 tháng.

Thời sinh viên, để không quên tiếng Tây Ban Nha, ông cũng đã tham gia vào các lớp buổi tối. Bản thân ông đã có bằng Upper Intermediate (đạt kỹ năng đọc, nói lưu loát, thảo luận, trình bày ý kiến riêng) của ngoại ngữ này.

Tiếng Trung ông cũng tiếp xúc từ bé, sau này khi tới Trung Quốc học lại rất nhanh. Ông Hoàng có thể sử dụng ngôn ngữ này ở mức trò chuyện bình thường, trong cuộc sống và tự tin đi du lịch.

Muốn giúp dân VN có thu nhập bình quân 12000 USD

Nói về việc lựa chọn một cơ quan nhà nước để làm việc dù đã học và sinh sống tại nhiều nước phát triển, theo ông Hoàng, cuộc sống ở nước ngoài thoải mái hơn, nhưng cơ hội làm việc chưa chắc đã tốt bằng Việt Nam.

"Mình đã gặp không ít bạn trẻ nước ngoài mong muốn được đến những nước đang phát triển để làm việc vì tiềm năng rộng lớn ở đó. Mình là người Việt Nam, kinh tế đất nước đang tốt thì tại sao phải ở nước ngoài?.

Vu pho 26 tuoi thich doc sach, nghien cuu chinh tri

Vũ Minh Hoàng tham gia khảo sát cho luận án tiến sĩ

Theo nghiên của GS và mình tiềm năng của nước ta vẫn còn nhiều. Nếu chọn được bước đi đúng đắn dựa trên thị trường hện tại và giữ vững được tốc độ phát triển như hiện nay, khả năng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập bình quân đầu người trên 12.000 USD trong 20 năm tới là hoàn toàn có thể (hiện tại khoảng 2.100 USD).

Nếu được làm việc cho đất nước và góp phần đạt mục đích này trong tương lai, chắc chắn mình sẽ thấy tự hào", ông Hoàng nói.

Ngoài ra, ông chia sẻ: "Mình vốn thích chính trị từ nhỏ. Thường đọc sách, nghiên cứu về chính trị. Các ngành học đều chọn chính trị.

Quyết định tham gia công tác tại cơ quan nhà nước do mình muốn có những đóng góp thiết thực hơn, mặc dù so với công ty tư nhân, làm nhà nước sẽ có ràng buộc nhiều về quy chế và luật pháp".

Vũ Minh Hoàng là con ai?

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với TTTT, ngày 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ, nguyên Phó ban thường trực BCĐTNB, cho biết:

"Ông Vũ Minh Hoàng là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, trước làm Phó cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ.

Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ và công ty của gia đình không đầu tư gì vào Cần Thơ hay Hậu Giang".

Mộc Miên (tổng hợp)

Thứ Bảy, 10/12/2016 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện