Vụ Phan Sào Nam: Thu hồi 2,65 triệu USD từ nước ngoài

(Tin tức thời sự) - Lần đầu tiên Việt Nam thu tiền thi hành án từ nước ngoài. Khoản tiền thu được cũng rất lớn là 2,65 triệu USD.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp vào ngày 22/10, ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, cơ quan thi hành án đã thu hồi được hàng triệu USD của Phan Sào Nam - cựu chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online, một trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ Rikvip, ở nước ngoài.

Theo đó,  tổng số tiền mà Phan Sào Nam phải thi hành án là 1.475 tỷ đồng. Đến tháng 9/2021, Phan Sào Nam đã nộp được 1.383 tỷ đồng và chỉ còn phải nộp thêm 11 tỷ đồng và 3,5 triệu USD.

"Lần đầu tiên Việt Nam thu tiền thi hành án từ nước ngoài, khoản tiền thu được cũng rất lớn là 2,65 triệu USD. Điều đặc biệt là đương sự Phan Sào Nam tự nguyện thi hành", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự thông tin.

Vu Phan Sao Nam: Thu hoi 2,65 trieu USD tu nuoc ngoai
Phan Sào Nam tại một phiên tòa. Ảnh: VOV

Theo ông Lợi, trong các vụ án, ngay từ đầu không ai tự nguyện thi hành phần dân sự nên quy trình này gặp rất nhiều khó khăn. Việc thu hồi được hơn 99% số tiền phải thi hành án của Phan Sào Nam thể hiện trách nhiệm của chấp hành viên và sự phối hợp giữa cơ quan thi hành án, công an, viện kiểm sát, báo chí và các đơn vị liên quan.

Liên quan đến vụ án này, cuối tháng 9, Phan Sào Nam có đơn gửi cơ quan thi hành án cam kết cố gắng nộp đủ số tiền còn lại trước Tết Nhâm Dần 2022 hoặc có thể sớm hơn. Về lộ trình thực hiện, Phan Sào Nam xin trích tiền lương hàng tháng là 20 triệu đồng để gửi vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thắng Lợi thông tin, tính đến ngày 30/9, các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong hơn 480.000 bản án, thu về trên 34.000 tỷ đồng. Riêng năm 2021, gần 3.000 vụ liên quan đến án kinh tế, tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, đã thu hồi khoảng 4.000 tỷ.

Năm qua có rất khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương cách ly phong tỏa, đặc biệt nhiều địa phương số việc, tiền lớn như: TP Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai… Do đó, nhiều việc thi hành án có giá trị lớn đang trong quá trình xử lý phải dừng lại. Cùng đó là các vướng mắc về thể chế, đặc biệt cơ chế ủy thác thi hành án, tài sản nằm nhiều địa phương khác nhau… khiến việc thi hành án kéo dài.

Ông Nguyễn Thắng Lợi dẫn chứng vụ án liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như, tổng số tiền phải thi hành lên tới 15.000 tỷ đồng nhưng chỉ có tài sản không quá 500 tỷ đồng; 16 tài sản trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ có giá trị hơn 17.000 tỷ đồng nhưng các đương sự đang khởi kiện ra tòa để phân chia.

Minh Thái

Thứ Bảy, 23/10/2021 06:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện