Vụ phân bổ vaccine không đúng người ở TP.Cần Thơ: Giải thích

(Tin tức thời sự) - Theo báo cáo của Sở Y tế, do Công ty bất động sản Đất Xanh 2 lần ủng hộ tiền cho công tác phòng chống dịch nên được ưu tiên tiêm sớm.

Vụ phân bổ vaccine không đúng người ở TP Cần Thơ đang khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Nói về việc này, sáng ngày 4/8, trao đổi với PV, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, thành phố đã yêu cầu dừng ngay việc phân bổ vaccine cho các đơn vị không nằm trong đối tượng được ưu tiên tiêm sớm.

"Theo báo cáo của Sở Y tế việc Công ty bất động sản Đất Xanh được tiêm sớm như vậy là do trước đây công ty này có 2 lần ủng hộ tiền cho công tác phòng chống dịch của thành phố. Tuy nhiên, xét thấy việc này là không phù hợp nên tôi đã yêu cầu dừng ngay việc tiêm này từ cách đây 2 ngày", ông Hiển cho biết.

Vu phan bo vaccine khong dung nguoi o TP.Can Tho: Giai thich
Tiêm vaccine COVID-19 tại TP.Cần Thơ trong ngày 1/8. Ảnh: Lao động

Theo ông Hiển, việc triển khai tiêm vaccine có quy định các đối tượng được ưu tiên theo trình tự, gồm những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch, công an, quân sự, y tế và nhiều lực lượng khác trực tiếp sản xuất, thường xuyên tiếp xúc, dễ lây nhiễm…

Ông Hiển cho biết, Sở Y tế chịu trách nhiệm phân bổ nguồn vaccine về cho các quận, huyện. Còn UBND TP không phân cụ thể đối tượng nào, việc đó do Sở Y tế xét duyệt. Nếu đơn vị nào làm sai, thì đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo vị lãnh đạo này, qua thống kê, Cần Thơ có khoảng 941.000 người đủ tuổi tiêm vaccine, mục tiêu chung của TP là phấn đấu tiêm chủng đạt 70% dân số. Khi có đủ vaccine thì vấn đề ai được ưu tiên hoặc nhóm đối tượng nào sẽ không còn quan trọng, vì khi đó TP sẽ triển khai tiêm hết cho toàn bộ người dân.

Tuy nhiên, thời điểm này, Cần Thơ chưa đủ vaccine, nên phải ưu tiên cho những đối tượng cần thiết.

Trước đó, theo phản ánh, tại TP Cần Thơ, có nhiều doanh nghiệp không thuộc nhóm thiết yếu được ưu tiên phân bổ tiêm chủng vaccine. Chẳng hạn như: Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hoàng Quân - Cần Thơ được phân bổ 115 liều; Công ty TNHH HEINEKEN 131 liều; Đất Xanh Group 1.050 liều; Công ty CP Xi măng Tây Đô 163 liều; Cty TNHH Thép Tây Đô 182 liều; Bảo Việt Nhân Thọ Cần Thơ 200 liều; Thẩm mỹ viện Ngọc Dung - CN Cần Thơ 88 liều; Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Cần Thơ 21 liều; Công ty thuốc lá VINATABA 110 liều…

Thanh Giang

Thứ Tư, 04/08/2021 15:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện