Vụ lấn sông Đồng Nai sẽ được đưa lên bàn Quốc hội

(Tin tức thời sự) - Đại biểu QH và các cơ quan của QH có quyền yêu cầu các bộ - ngành chức năng giải trình về dự án lấp sông Đồng Nai.

Đó là khẳng định của TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi trao đổi về dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”.

Báo Người lao động dẫn lời ông Thảo cho biết, Bộ TN&MT phải có trách nhiệm trả lời vấn đề liên quan đến môi trường, tài nguyên nước; Bộ NN&PTNT trả lời vấn đề thủy lợi, Bộ Xây dựng trả lời về quy hoạch… 

Từ đó, các bộ - ngành phải đi điều tra, nắm tình hình để trả lời QH về thắc mắc của cử tri. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng có trách nhiệm yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo sự việc khi cử tri, đại biểu QH, giới khoa học và báo chí lên tiếng.

Dự án lấp sông tạm dừng thi công. Ảnh: VnExpress
Dự án lấn sông Đồng Nai đã được tạm dừng thi công. Ảnh: VnExpress

Theo TS Đinh Xuân Thảo, tại kỳ họp QH diễn ra vào tháng 5/2015 này, ông sẽ nêu vấn đề dự án lấp sông Đồng Nai tại phiên bàn về giám sát tối cao, thảo luận về kinh tế - xã hội hay phiên chất vấn về việc dự án thực hiện có vi phạm quy hoạch, phải xác định rõ sự được mất trong hiệu quả kinh tế - xã hội của nó.

“Theo quy định, tất cả các dự án đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Vì thế, vấn đề đặt ra là dự án lấp sông Đồng Nai đã có ĐTM được các cơ quan có thẩm quyền thống nhất hay chưa? Tất cả những điều này phải được các bộ - ngành chức năng báo cáo đầy đủ” - ông Thảo khẳng định.

Liên quan đến dự án lấn sông Đồng Nai, ngày 15/5, Bộ Xây dựng đã có công văn do Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh ký gửi Bộ TN&MT liên quan tới việc kiểm tra, đánh giá việc thực hiện dự án này.

Trong văn bản, Bộ Xây dựng chỉ rõ: Thứ nhất, đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa (được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại quyết định số 1669) đã xác định khu đất dự án lấn sông Đồng Nai khi chưa thực hiện quy trình điều chỉnh cục bộ các nội dung liên quan đến đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Biên Hòa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đó theo quyết định số 227 ngày 6/11/2003.

Thứ hai, nội dung đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 phường Quyết Thắng chưa xác định rõ chức năng đô thị cho khu đất dự án lấn sông (bao gồm khu công viên cây xanh cảnh quan và các công trình xây dựng nhà ở, thương mại... như dự án đang được thực hiện).

Thứ ba, quá trình lập quy hoạch chi tiết của dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai kéo dài nhưng đồ án quy hoạch chỉ được lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng dân cư một lần, cách thời điểm phê duyệt đồ án gần hai năm.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 17/05/2015 10:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện