Vụ DongABank: Yêu cầu chuyển thêm hồ sơ cho Bộ Công an

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an đề nghị cơ quan chức năng TP. HCM chuyển hồ sơ 2 dự án để điều tra.

Cuối tháng 10/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng với các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ liên quan đến dự án khu trung tâm phức hợp Sài Gòn Ba Son ở số 2 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến nghé, quận 1 và dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư khu liên hợp thể dục thể thao thuộc phường An Phú, quận 2.

Tháng 9/2018, Bộ Công an nhận định dự án trên liên quan đến quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongABank) nên đã có công văn gửi TP. HCM, đề nghị cung cấp hồ sơ.

Tuy nhiên, đến thời hạn nhưng Bộ Công an vẫn chưa nhận được nên tiếp tục có văn bản đề nghị lần thứ 2.

Khu Trung tâm phức hợp Sài Gòn Ba Son nằm tại P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM có quy mô hơn 25ha, vốn đầu tư 30.000 tỷ đồng.

Vu DongABank: Yeu cau chuyen them ho so cho Bo Cong an
Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn Ba Son (số 2 đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1).  (Ảnh PNO)

Khu phức hợp gồm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, văn phòng dịch vụ - officetel, căn hộ, biệt thự, trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trạm y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Công trình này dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2018.

Cũng liên quan đến vụ án xảy ra tại DongABank, TP. HCM chuẩn bị hồ sơ tại dự án Khu liên hợp Thể dục thể thao Rạch Chiếc tại P. An Phú, Q.2 chuyển Bộ Công an.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, trong đó phải đầu tư 12 hạng mục chính với tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng lên đến hơn 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tiến độ triển khai xây dựng khá chậm, nên TP.HCM mới đây đã có quyết định xin rút không đăng cai tổ chức SEA GAMES 31. Đến nay dự án vẫn chưa được triển khai, nơi đây vẫn là khu đầm lầy, mênh mông là ao hồ do người dân khai thác nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu giám đốc các sở - ngành liên quan giữ nguyên hiện trạng tình trạng pháp lý của dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư Khu liên hợp Thể dục thể thao thuộc phường An Phú.

Việc thay đổi chủ sở hữu, chuyển nhượng, xác nhận bảo lãnh, thế chấp, cho, tặng đối với các dự án nêu trên chỉ được thực hiện khi có ý kiến bằng văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an.

Trong vụ án tại DongABank, hiện cơ quan chức năng đã tiến hành truy tố 26 bị can, trong đó có ông Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Ông Bình bị cáo buộc trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc DongABank đã chiếm đoạt hơn 3.400 tỷ đồng và chỉ đạo nhân viên chuyển cho Vũ "nhôm" 200 tỷ đồng khiến ngân hàng này lỗ lũy kế 31.000 tỷ đồng.

Vân Thanh

Chủ Nhật, 28/10/2018 14:01

Sự Kiện