Vụ đổ dầu thải vào Sông Đà: Hành trình quái lạ

(Tin tức thời sự) - Lời khai quả 2 đối tượng về đường đi của chiếc xe đổ dầu thải đã cho thấy nhiều điểm bất thường.

Ngày 19/10/2019, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục đấu tranh với 2 đối tượng Nguyễn Chương Đại (25 tuổi) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi) để làm rõ mục đích đổ khoảng 10m3 chất thải tại xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn gây ra cuộc khủng hoảng nước sạch cho hàng triệu người dân TP. Hà Nội.

Theo lời khai của các đối tượng, hai chiếc xe vận chuyển được thuê ở Bắc Ninh di chuyển đến Công ty CP Gạch - gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) để lấy chất thải vào ngày 6/10. Sau đó, hai chiếc xe này di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 (huyện Văn Lâm, Hưng) để gửi.

Vu do dau thai vao Song Da: Hanh trinh quai la
Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám bị tạm giữ tại cơ quan điều tra.

Đến ngày 8/10, hai chiếc xe này mới di chuyển đến xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình để đổ trộm chất thải.

Như vậy, quãng đường di chuyển mà các đối tượng khai nhận dài tới 320km và thời gian để hoàn thành việc đổ trộm chất thải mất tới hơn 2 ngày đêm.

Trong khi đó, nếu di chuyển từ Công ty CP Gạch - gốm sứ Thanh Hòa đến thẳng xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến thì chỉ mất khoảng 70km.

Bên cạnh đó, chất thải mà cơ quan chức năng xác định nhóm này thải ra môi trường là dầu, nhớ thải. Đây là mặt hàng đang được nhiều nơi sẵn sàng thu mua với giá cao.

Một người thu mua dầu nhớ thải ở huyện Lương Sơn - Hòa Bình cho biết, giá dầu thải cao hay thấp tùy thuộc vào đó là dầu thải từ nhà máy hay từ hoạt động của các loại xe ôtô. Tuy nhiên, giá giữa 2 loại cũng chỉ chênh nhau vài trăm đồng/kg.

Vu do dau thai vao Song Da: Hanh trinh quai la
Chiếc xe mà các đối tượng chở đầu thải, đổ ra môi trường.

"Giá dầu thải hiện nay thường được mua với giá giao động trong khoảng 4.500 - 5.000 đồng/kg. Nếu người nào có nhu cầu muốn bán với số lượng nhiều thì chúng tôi vẫn mua với giá đó và đến tận nhà chở về" - người này cho biết.

Anh Cao Văn Minh (43 tuổi, lái xe tải ở TP. Hà Nội) cũng cho biết, dầu thải thường rất dễ bán. Cánh lái xe thường thu gom dầu thải để bán cho các đại lý. Số dầu thải này sau đó được bán vào các nhà máy hoặc các cơ sở hoạt động chui đem tái chế rồi bán ra ngoài thị trường.

Chính vì thế, anh Minh bày tỏ sự khó hiểu tại sao lại có người đổ trộm hàng nghìn lít dầu thải ra ngoài môi trường mà không đem bán.

Quãng đường di chuyển từ Thị xã Phú Thọ về huyện Văn Lâm, Hưng Yên và từ Văn Lâm - Hưng Yên đến huyện Kỳ Sơn - Hòa Bình đi qua nhiều tuyến đường lớn, có nhiều cơ sở thu mua chất thải nhưng nhóm này lại không tiến hành bán mà thực hiện việc đổ trộm ra môi trường?

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ mục đích đổ trộm chất thải của nhóm này.

Đồng thời, tiến hành truy bắt đối tượng thứ 3 là Lê Đình Vũ (ngụ xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đang bỏ trốn.

Văn Thanh 

Thứ Bảy, 19/10/2019 16:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện