Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Một ông Hóa thì làm được gì?

(Tin tức thời sự) - Cục trưởng vốn dĩ là người điều hành, quản lý đường dây, chứ không trực tiếp thực hiện, nên phải có nhiều người trong đường dây.

Còn nhiều cán bộ vi phạm

Liên quan đến vụ triệt phá đường dây đánh bạc xuyên quốc gia với số tiền hàng nghìn tỉ đồng hoạt động trong một thời gian dài mà không bị triệt phá tại Phú Thọ vừa qua, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt bị can Nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (C50) Nguyễn Thanh Hóa.

Thế nhưng, trước những băn khoăn của dư luận vì sao mới chỉ một lãnh đạo bị khởi tố, trong khi đường dây lớn tồn tại đã khá lâu, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: "Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, mang lại tai tiếng cho ngành công an.

Tuy nhiên, sự quyết tâm của lãnh đạo Bộ Công an chống tham nhũng, hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ trong ngành được thể hiện rõ khi bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng, việc này đáng hoan nghênh, nên phát huy.

Nhưng chắc chắn không chỉ có riêng ông Hóa, theo nhận định chủ quan của tôi có thể trong đường dây ông Hóa còn nhiều người khác nữa. 

Vu danh bac nghin ty: Mot ong Hoa thi lam duoc gi?

Ảnh ông Nguyễn Thanh Hóa và Phan Sào Nam. Ảnh NĐT

Cho nên việc khởi tố bị can Hóa sẽ là tiếng chuông cảnh báo với các đối tượng khác.

Theo tôi, ông Hóa cần khai báo thành khẩn, nhìn ra thiếu xót, sai phạm của mình, để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, chỉ ra đường dây, những ai cùng tham gia để pháp luật Việt Nam xử lý kịp thời, phòng ngừa, răn đe các đối tượng đó.

Tôi nghĩ chắc chắn không chỉ có riêng tướng Hóa nhưng vì muốn khởi tố, truy tố, xét xử cần có chứng cứ nghiêm túc, rạch ròi, bằng chứng thuyết phục thì mới khởi tố bắt tạm giam được.

Đặc biệt, khởi tố công an bắt người, oan sai thì dễ dẫn tới hệ lụy bồi thường, nên cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, tìm chứng cứ, bắt thêm các đối tượng sai phạm khác khi đủ hồ sơ".

Bên cạnh đó, cũng theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, chắc chắn thời gian để bắt thêm các đối tượng khác là sẽ gần đây chứ không còn xa.

Dù ngày 15/3, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã phát đi thông báo truy nã 9 đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ, nhưng đó mới chỉ là các tay chơi.

Cục trưởng vốn dĩ là người điều hành, quản lý đường dây, chứ không trực tiếp thực hiện, nên phải có nhiều cán bộ đi theo, tất nhiên sự điều hành được áp dụng công nghệ thông tin tối tân, được cấp thẩm quyền cho phép và có người điều hành tất nhiên có người thực hiện.

"Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án nào cũng vậy, đều phải thực hiện theo quy trình, trước tiên có chứng cứ cụ thể, khách quan, trung thực, khi đầy đủ cơ quan điều tra sẽ khởi tố cùng sự phê duyệt của Viện kiểm sát.

Sau đó, Viện kiểm sát sẽ phê chuẩn bắt tạm giam trong thời gian bao lâu theo đề nghị của công an, có đầy đủ chứng cứ, thấy vi phạm pháp luật sẽ đề nghị truy tố, công an khởi tố", ông Hòa nhận định thêm.

Sớm đưa ra vành móng ngựa

Ở góc độ khác, ông Hòa đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dù trước đó cũng có những vụ việc xảy ra rồi cách đây vài năm như Năm Cam và nhiều vụ việc khác.

Bởi chính tướng Hóa là người được lãnh đạo Bộ Công an giao thực thi nhiệm vụ, công vụ thực thi pháp luật, phòng chống tội phạm, nhưng bản thân lại vi phạm, thông đồng ký hợp đồng trục lợi hàng nghìn tỷ đồng.

Trước nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, ông Hòa nhận định: "Tôi nghĩ thời gian sẽ trả lời sau khi bắt tạm giam tướng Hóa, trong quá trình làm việc sẽ có tình tiết mới, sẽ có nhận định khách quan hơn.

Phải tìm ra chứng cứ cần thiết để thu hồi, tài sản thu hồi đường dây này chắc chắn không hề nhỏ. Tuy nhiên mới có bước đầu trong điều tra, khởi tố vụ án, nên phải đợi trong thời gian cơ quan công an làm việc có phát sinh tình tiết mới hay không.

Nhưng thường các vụ án hiện nay của chúng ta đều là khi xảy ra rồi mới đi tìm tang chứng, chứng cứ, nên nhiều tội phạm tẩu tán được tài sản nên tỷ lệ thu hồi thấp".

Còn riêng về việc xử lý, chúng ta kỳ vọng phải kiên quyết xử lý, cần truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, tương xứng hành vi vi phạm.

"Tôi kỳ vọng vụ án sẽ sớm đem ra trước vành móng ngựa, ánh sáng của luật pháp nhà nước để tạo lòng tin với nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đây sẽ là cách răn đe, phòng ngừa những người lợi dụng chức vụ quyền hạn làm ăn phi pháp", ông Hòa khẳng định.

Châu An

Thứ Sáu, 16/03/2018 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện