Vụ chất thải Formosa: Mọi sự đều đúng quy trình?

(Tin tức thời sự) - Người dân nghi vấn việc chôn chất thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng lại hoàn toàn khác...

Mấu chất thải 13/15 chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép

Liên quan đến việc công ty Formosa chôn chất thải tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty  Môi trường - Đô thị thị xã  Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chiều 16/7, trao đổi với báo chí, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết hiện đã có kết quả ban đầu về phân tích mẫu chất thải.

Vu chat thai Formosa: Moi su deu dung quy trinh?
Mấu chất thải chôn tại trang trại tại thị xã Kỳ Anh đạt 13/15 chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép. Ảnh: PLO

Theo ông Thắng, kết quả phân tích một mẫu chất thải Formosa Hà Tĩnh chôn trong trang trại ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có 13/15 chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép, hai chỉ tiêu vượt ngưỡng.

“Đây là kết quả phân tích ban đầu chứ chưa phải kết luận chính thức. Đoàn của Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh đã lấy bốn nơi trộn lại thành một mẫu gửi ra Hà Nội phân tích. Phía đoàn của Bộ TNMT cũng vào trang trại lấy mẫu và lấy 40-50 mẫu trộn lại thành một mẫu thì sẽ cho kết quả chính xác hơn. Nhưng mẫu của Bộ TN&MT chưa có kết quả phân tích và chúng tôi đang đợi kết quả đó để đi đến kết luận và công bố chính thức”,  ông Thắng cho hay.

Chất thải Formosa đưa về Phú Thọ chỉ dính dầu thải

Cùng với việc Formosa chôn chất thải tại trang trại trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, dư luận cũng xôn xao lo sợ trước việc hơn 142 chất thải nguy hại được công ty này đưa về Phú Thọ.

Tuy nhiên trái với những cáo buộc từ phía Sở TNMT Hà Tĩnh, mới đây, Sở TNMT Phú Thọ cho biết, qua xác minh điều tra của Sở cũng như Phòng cảnh sát môi trường Phú Thọ, hơn 142 tấn chất thải nguy hại mà Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đưa về Phú Thọ chỉ là thùng phuy, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu thải.

Cũng trong sáng 16/7, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (công ty Phú Hà) có báo cáo gửi Sở TNMT Phú Thọ về tình hình thu gom, xử lý chất thải của Formosa.

Theo đó, từ 1/8/2015, công ty Phú Hà ký hợp đồng với Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại chất thải nguy hại gồm pin, ắc quy thải; bóng đèn huỳnh quang thải; giẻ lau, găng tay dính dầu thải; màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; mực in; thùng dầu thải và thùng sơn.

Phía công ty Phú Hà cho biết, đơn vị này chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ của Formosa để xử lý tại nhà máy của Phú Thọ và các nhà máy khác của công ty.

Ngoài ra công ty không ký hợp đồng để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường, trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Trước đó, Sở TNMT Hà Tĩnh có báo cáo gửi Bộ TNMT, trong đó nêu, bên cạnh việc ký hợp đồng với của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng  và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, Formosa còn ký hợp đồng với công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý 145,5 tấn chất thải nguy hại từ tháng 8/2015 đến nay.

Phát hiện thêm Formosa chôn 10 tấn chất thải tại công viên

Trong khi dư luận vẫn còn bàng hoàng trước việc Formosa chôn chất thải tại trang trại ở thị xã Kỳ Anh hay mang 1 số lượng lớn chất thải ra Phú  Thọ thì mới đây cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện 1 lượng lớn chất thải được công ty này đổ tại công viên và khu dân cư.

Cụ thể, chiều 16/7, thông tin với báo chí, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang tiến hành bốc dỡ khoảng 14 tấn chất thải bùn đen của Formosa được chôn trong công viên tại tổ dân phố Hưng Thịnh (phường Sông Trí) và bãi rác ở xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh).

Vu chat thai Formosa: Moi su deu dung quy trinh?
Lực lượng chức năng phát hiện thêm Formosa chôn 10 tấn chất thải tại công viên và khu dân cư. Ảnh: TTO

Trong số này có 10 tấn được chôn trong công viên ở phường Sông Trí, 4 tấn còn lại tập kết ở bãi rác Kỳ Tân.

Trước đó, sáng 16/7,  Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã báo cáo với các cơ quan chức năng về việc cách đây vài tháng đã chôn nhiều tấn chất thải bùn đen trong công viên với mục đích trồng cây cảnh. Đây là công viên vui chơi giải trí rộng khoảng 1 ha gồm sân đá bóng, bể bơi… do ông Lê Quang Hòa làm quản lý.

Số chất thải bùn đen được trộn lẫn với đất ở xung quanh công viên, lực lượng chức năng đang tiến hành đào hố để đóng gói số chất thải này, đưa về Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (xã Kỳ Tân) để chờ xử lý.

Hoàng Nam

Chủ Nhật, 17/07/2016 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện