Vụ cả họ làm quan huyện: Hà Nội chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - UBND TP Hà Nội đã yêu cầu huyện Mỹ Đức báo cáo cụ thể việc một họ có nhiều thành viên tham gia bộ máy lãnh đạo huyện được phản ánh.

Liên quan đến thông tin huyện Mỹ Đức có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với lãnh đạo huyện, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết: Sau khi báo chí đăng tải thông tin, UBND thành phố đã có văn bản đề nghị UBND huyện Mỹ Đức báo cáo cụ thể vấn đề.

Vì thế, phải chờ báo cáo của huyện Mỹ Đức mới có thể thông tin thêm được, ông Lập nói.

Trước đó, theo phản ánh của báo Người Lao động, nhiều cán bộ công tác tại các vị trí quan trọng của  UBND huyện Mỹ Đức như Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy, Phó ban quản lý dự án, Phó phòng Kinh tế, Trưởng phòng Dân tộc học... đều có các mối quan hệ là cô, con của thông gia, em họ, chị họ, cháu, em họ của vợ... với Bí thư Huyện ủy huyện Mỹ Đức, ông Lê Văn Sang, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Hai con trai của ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức, hiện đang làm nhân viên tại các Phòng Tài chính-Kế hoạch và Phòng Nội vụ của huyện.

Ông Lê Văn Sơn, Trưởng ban Tổ chức huyện ủy, chú của ông Sang, xác nhận các mối quan hệ trên và cho biết cơ cấu UBND huyện có 13 phòng, ban quản lý về mặt nhà nước, đồng thời cho biết việc bổ nhiệm cán bộ tại huyện đã trải qua các bước tuyển chọn, cân nhắc và đúng quy trình. Thậm chí “người trong nhà thì càng phải tính toán kỹ hơn, trình độ phải nổi trội hơn người khác mới chọn”.

Bà Nguyễn Lan Hương, Phó Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức cũng khẳng định: “Toàn bộ quy trình về công tác cán bộ đều theo đúng quy định, quy trình. Nếu sai thì UB kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã về kiểm tra rồi”.

Vu ca ho lam quan huyen: Ha Noi chi dao nong
Cổng chào huyện Mỹ Đức

Trao đổi với Đất Việt sáng 15/9, ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay ông chưa nắm được thông tin này.

Tuy nhiên, theo ông Long, đây không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam. Thậm chí, đây còn là một thực trạng tương đối phổ biến thậm chí ở cấp tỉnh.

Lý giải về điều này, ông Long nhận định đa số do tâm lý chung của người Việt, khi có người trong gia đình, họ hàng giữ những chức vụ nhất định thì đều có mong muốn nhờ vả để được ổn định.

Ngoài ra, có thể do con cái được tiếp cận từ trước, có sở thích, được bố mẹ hướng nghiệp và dùng năng lực của mình thi tuyển để được vào công chức Nhà nước.

Trong trường hợp của huyện Mỹ Đức cũng cần thực hiện  thanh, kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm trong quy trình tuyển chọn, dấu hiệu sai phạm thì cũng cần phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 18/09/2015 10:36

Sự Kiện