Vụ bản đồ Facebook sai chủ quyền: Bộ Ngoại giao lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 5/7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên "Facebook đã đăng tải sai hình ảnh Hoàng Sa và Trường Sa. Bộ Ngoại giao đã làm việc với Facebook chưa và có đề nghị cải chính không?", Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng cho biết:

"Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa chữa thông tin sai lệch trên các bản đồ này như báo chí đã đưa tin mấy ngày qua".

Ông Ngô Toàn Thắng cũng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vu ban do Facebook sai chu quyen: Bo Ngoai giao len tieng
Facebook đã đưa Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ của mình. Ảnh bên phải là trước khi Facebook sửa 'lỗi kỹ thuật'. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, đại diện của Facebook đã lên tiếng xin lỗi về việc bản đồ của hãng đã đưa Trường Sa, Hoàng Sa sang lãnh thổ Trung Quốc.

Cụ thể,  truyền thông của Facebook tại Việt Nam phát đi thông tin từ người phát ngôn Facebook với nội dung: “Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng.”

Bên cạnh đó, đại diện Facebook cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã hỏi hãng về vấn đề này và hãng đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa chữa.

Ngoài ra, mạng xã hội này cũng khẳng định biết bản cập nhật sửa lỗi được triển khai trên toàn cầu. Và, hãng giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

Trước đó, ngày 1/7, người dùng Việt Nam phát hiện ra bản đồ hiển thị quảng cáo của Facebook đưa 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Qua kiểm tra, cả bản đồ livestream của hãng này cũng gọi Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là Sansha (Tam Sa).

Sự việc trên đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng hãng phải xin lỗi người dân Việt Nam trước “lỗi kỹ thuật” này.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin lực lượng tuần duyên Trung Quốc sẽ đặt dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng cho biết, việc tiến hành cải cách cơ cấu chính phủ là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế.

Minh Thái

Thứ Sáu, 06/07/2018 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện