Vụ bà Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên: Điểm mấu chốt

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Hùng, điểm mấu chốt trong quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đó là kết luận giám định.

Ngày 24/9, Công an TP HCM thông tin cơ quan này đã ra quyết định về việc phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm để tiếp tục điều tra, xác minh theo đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng “lò vôi” - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương).

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng đã tố ông Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Vụ việc được phát hiện vào năm 2021 tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác.

Nói về quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, sáng ngày 25/9, trao đổi với PV, luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam cho rằng, đây là một quyết định rất thận trọng của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Vu ba Phuong Hang to ong Vo Hoang Yen: Diem mau chot
Cơ quan CSĐT Công anh TP.HCM phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên.

"Điểm mấu chốt trong quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đó là kết luận giám định. Phía cơ quan công an đã rất thận trọng khi giám định chứng cứ mà bà Hằng tố cáo.

Kết luận giám định đó là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét đơn tố cáo của bà Hằng. Nếu có căn cứ, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án để tiến hành cuộc điều tra, còn không có căn cứ họ sẽ trả lời lại bà Hằng", luật sư Hùng cho biết.

Theo Công an TP HCM, trước đó bà Hằng đã gửi đơn đến Công an TP HCM tố cáo ông Võ Hoàng Yên. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, do đã hết thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin nhưng chưa có kết quả giám định nên ngày 18/7, Công an TP HCM đã ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Đến nay, đã có kết luận giám định nên Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Trước đó, trong đơn tố cáo, bà Hằng cho biết, ông Yên có những hoạt động chữa bệnh và nhiều hoạt động từ thiện xã hội. Trong một lần gặp ông Yên đến chữa bệnh ở Bình Dương, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” có hỗ trợ ông Yên các hoạt động từ thiện, xây chùa, ủng hộ bão lụt nhiều tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, trong các hoạt động đó, bà phát hiện ông Yên lạm dụng tín nhiệm của vợ chồng bà để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên làm đơn tố cáo.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 25/09/2021 13:41

Sự Kiện