Vụ 39 người chết: Bộ Công an mang tài liệu đối chứng

(Tin tức thời sự) - Trước thông tin có người Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Công an đã mang theo đầy đủ tài liệu cần thiết để đối chứng, đối chiếu.

Bên hành lang Quốc hội sáng 4/11, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chia sẻ những thông tin mới nhất liên quan đến việc có thi thể người Việt trong số 39 người chết trong container ở Essex, ngoại ô London (Anh).

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, đoàn công tác Bộ Công an đã sang đến Anh, mang theo nhiều tài liệu đối chiếu để xác định danh tính nạn nhân là người Việt trong số 39 người thiệt mạng. Dự kiến, 15 giờ ngày 4/11, đoàn báo thông tin về.

Theo ông, sau khi sang Anh, công việc trước tiên của đoàn là nhanh chóng xác nhận danh tính những người thiệt mạng.

"Trước thông tin có rất nhiều người Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Công an đã mang theo đầy đủ tài liệu cần thiết để đối chứng, đối chiếu", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Công an cho biết khi đã xác định nếu có người Việt thì tập trung bảo hộ công dân. Nhiệm vụ tiếp theo là đấu tranh phòng chống, ngăn chặn loại tội phạm này.

“Việc này phải điều tra quốc tế, kết luận sớm, vạch trần tội phạm, đưa đối tượng có liên quan ra xét xử”, ông Lâm nói.

Vu 39 nguoi chet: Bo Cong an mang tai lieu doi chung
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Người đứng đầu Bộ Công an cũng cho hay đơn vị này chỉ đạo khởi tố một số vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, phát hiện, xử lý, bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng cần ổn định được tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có Anh.

Theo ông, hiện cảnh sát một số nước đang tiến hành truy quét loại tội phạm này nên đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện thực hiện nhưng phải đảm bảo ổn định, không xáo trộn tình hình.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị báo chí đưa tin chính xác, không suy diễn, làm phức tạp thêm tình hình quốc tế.

Liên quan đến thông tin nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết họ nhận được thông tin từ cảnh sát Anh thông báo việc con mình có thể nằm trong danh sách 39 người thiệt mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát, xác minh tất cả các thông tin liên quan.

"Trên thực tế có những gia đình không liên lạc được với con cháu nên trình báo mất tích, song sau đó phát hiện không phải do thiệt mạng ở Anh, mà có trường hợp đang làm ăn trong nước hoặc ở một số nước khác", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định mọi thông tin chỉ khi nào có căn cứ chính xác mới kết luận được. Còn tất cả các thông tin, suy luận, suy đoán hiện nay, Bộ Công an đang căn cứ để phục phục công tác điều tra.

Bộ trưởng Công an cho biết Chính phủ đã bàn bạc, sau khi xác định sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để dưa người xấu số về nước theo đúng luật pháp Việt Nam, của Anh cũng như tập tục quốc tế.

Cũng bên hành lang Quốc hội, nói về vụ 39 người thiệt mạng trong container tại Anh, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Đây là sự việc đau lòng, là thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng, xin gửi lời chia buồn đến gia đình có người thân bị nạn. Thực tế chúng ta có người bị thiệt mạng trong số 39 người đó.  Nghệ An cũng là tỉnh có người bị thiệt mạng”.

Từ ngày 23/10, sau khi có thông tin ở Anh có 39 người chết, Công an Nghệ An đã bắt đầu nắm tình hình, đến ngày 27/10 địa phương này đã xác định chuyên án và tổ chức công tác điều tra làm rõ.

“Đến hôm qua, Nghệ An thống kê 24 trường hợp có thông tin bị mất tích tuy nhiên cũng ngày hôm qua, có 3 trường hợp đã điện về cho gia đình, như vậy tính đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An có 21 người đang còn nghi vấn là mất tích”, ông Cầu thông tin thêm.

Theo vị lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An, trong số đó có những trường hợp đi từ năm 2017,  từ tháng 8/2018.  Nhưng trong đó có những trường hợp đi từ tháng 4-8/2019.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an, Chính phủ, Công an tỉnh Nghệ An chủ động phối hợp với cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy vân tay của 21 người mà chúng tôi nghi vấn để phục vụ công tác giám định.

Chúng tôi đã rà soát các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép. Chúng tôi xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Đến ngày 3/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường dây này và hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Cầu chia sẻ.

Về hướng giải quyết cho các nạn nhân, ông Cầu thông tin, sáng 4/11 Tỉnh ủy Nghệ An đã họp. Ngày 3/11, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo một cuộc họp của các ngành liên quan để bàn cách đưa số người Việt Nam bị chết ở Anh về với quê hương.

“Địa phương sẽ thực hiện tốt theo chỉ đạo của Chính phủ”, ông Cầu nói và cho biết chưa nhận được thông tin những gia đình nạn nhân nhận được tin đe dọa mà chỉ ghi nhận thông tin sau khi phát hiện có người chết ở Anh thì các đối tượng đã trả lại tiền cho gia đình.

“Cho nên thông tin nói rằng có việc đe dọa những người bị hại là hoàn toàn không có trong thời gian qua. Chúng ta hết sức đau buồn và chia sẻ với những gia đình bị hại bởi vì họ tổn thất rất lớn. Bây giờ chúng ta khắc phục hậu quả làm thế nào để cho tất cả các gia đình không may có con, em, con cháu bị thiệt hại được nhận lại thi thể. Đấy là vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói.

Trước đó, thảo luận về công tác phòng chống tội phạm tại kỳ họp 8 của Quốc hội vào sáng cùng ngày, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường đề nghị trong vụ việc 39 người chết tại Anh, cần có sự nhìn nhận đánh giá tình hình một cách nghiêm túc để rút ra bài học, để tránh những thảm kịch đau lòng tương tự.

"Sự việc nêu trên xảy ra có nguyên nhân chủ yếu từ hành vi tổ chức lôi kéo dụ dỗ của những kẻ phạm tội, từ nhận thức không đúng đắn của nạn nhân, nhưng không thể không nói đến nguyên nhân từ những hạn chế trong thực hiện vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước", ông Cường nhấn mạnh.

"Đây là sự việc gióng lên hồi chuông về công tác quản lý nhà nước trong một số trường hợp còn chưa theo kịp, đi sau thực tiễn. Và chỉ khi sự việc tiêu cực xảy ra, chúng ta mới bắt đầu quan tâm hơn tới việc rà soát, thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh tình hình", ông Cường nói thêm.

Minh Thái

Thứ Hai, 04/11/2019 15:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện