VTV vi phạm bản quyền: ''Xin lỗi bằng văn bản cũng được''

(Tin tức thời sự) - Chủ flycam Bùi Minh Tuấn xác nhận đã nhận được lời mời gặp trực tiếp từ Cục Bản quyền tác giả liên quan tới các sai phạm về bản quyền của VTV.

Đã 1 tháng trôi qua từ khi chủ Flycam Bùi Minh Tuấn gửi hồ sơ lên Cục Bản quyền tác giả liên quan tới vụ vi phạm bản quyền các video thuộc sở hữu của trang Youtube Yamaha Trung Tá được sử dụng để đăng tải lên các chương trình phát sóng của VTV, tới nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Trao đổi với Đất Việt liên quan tới vụ việc trên, anh Bùi Minh Tuấn cho hay, chiều tối ngày 20/4, anh đã nhận được văn bản từ phía Cục bản quyền tác giả mời tới gặp trực tiếp.

"Tôi đã nhận được văn bản từ phía Cục Bản quyền tác giả mời tôi ra gặp trực tiếp liên quan tới vụ việc vi phạm bản quyền với VTV. Song nếu không đề cập tới các điều kiện bảo vệ tính mạng, sức khỏe khi tôi tới Cục để làm việc thì tôi sao dám đi", anh Tuấn khẳng định.

VTV vi pham ban quyen: ''Xin loi bang van ban cung duoc''
Anh Bùi Minh Tuấn muốn VTV xin lỗi chứ không đòi tiền. Ảnh: Facebook nhân vật.

Trong khi đó, anh Tuấn khẳng định, anh đã tới Cục Bản quyền tác giả 2 ngày, mong muốn chuyển hồ sơ tới Thanh tra Bộ và đợi chờ nhưng chưa được trả lời.

"Tôi rất tôn trọng Cục Bản quyền nên chưa tiến hành gửi hồ sơ tới Thanh tra của Bộ TT-TT, Thanh tra của Bộ Văn hóa hoặc khởi kiện. Nhưng nếu VTV tiếp tục không xin lỗi, tôi sẽ làm điều này. Có thể là đầu tháng tới.", anh Tuấn khẳng định.

Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng cho hay, hiện phía VTV đã gửi văn bản khẳng định có sai phạm trong việc sử dụng các hình ảnh từ phía anh Tuấn mà không xin phép. Văn bản thừa nhận sai phạm này có chữ ký của Phó Giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương từ ngày 10/3.

Trong đó văn bản này thừa nhận, VTV đã xác minh có một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh của kênh Youtube Yamaha Trung Tá mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như quy định của VTV về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác. Điều này đã không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và của VTV trong vấn đề thông tin tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. Tuy nhiên, lời xin lỗi vẫn chưa có.

"Nếu thấy rằng khó xin lỗi trực tiếp, VTV hoàn toàn có thể xin lỗi bằng văn bản đối với tôi. Nhưng họ không làm. Họ tiếp tục không xin lỗi và thừa nhận các hình ảnh, clip họ đã sử dụng là bản quyền của tôi thì VTV phải bị xử phạt theo quy định của pháp luật", anh Bùi Minh Tuấn khẳng định.

"Cả 1 năm nay, VTV đã liên tiếp nhiều lần sử dụng các hình ảnh mà tôi có bản quyền, các phóng viên của VTV từng xin lỗi vì đã sử dụng hình ảnh. Nhưng xin lỗi rồi các chương trình khác liên tiếp vi phạm. Văn hóa xin lỗi của chúng ta còn hạn chế quá. Dù rằng VTV cũng đã nhận sai", anh Tuấn nói.

Việc anh Bùi Minh Tuấn lên tiếng về các vi phạm bản quyền của VTV được anh liên tục nhắc lại không phải để lấy "tiền" mà chỉ muốn sản phẩm bản quyền của mình được công nhận. Trong trường hợp đối với các vụ vi phạm bản quyền khác, anh Tuấn khẳng định sẽ đòi khoản tiền tác quyền và sẽ chuyển thẳng khoản tiền đó ủng hộ vào Quỹ trẻ em nghèo.

Anh Tuấn cũng khẳng định rằng, anh không hề muốn đưa vụ việc lên tòa án dân sự nếu như vụ việc thực sự đi vào ngõ hẹp và đó là chỉ là phương án cuối cùng.

"Khi đã ra tòa án dân sự, tôi có không muốn nhận tiền vẫn phải nhận. Lúc đó, tôi tuyên bố trước tòa chuyển số tiền này tới tài khoản của Quỹ trẻ em nghèo của quê hương tôi", chủ flycam nhấn mạnh.

VTV vi pham ban quyen: ''Xin loi bang van ban cung duoc''
Nhiều chương trình VTV đưa lên trang YouTube của VTV bị xóa vì vấn đề bản quyền. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, liên quan tới vụ việc chủ flycam Bùi Minh Tuấn tố VTV sử dụng các hình ảnh trong nhiều chương trình truyền hình mà không có sự xin phép hay thỏa thuận, Phó Tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương nói với ICT News cho biết: "VTV rất nghiêm túc để giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật, nhất là đối với những trường hợp cố tình vi phạm bản quyền sẽ xử lý nghiêm khắc. Có làm thì có sai, VTV không né tránh và không bao che cho những người vi phạm, VTV sẽ giải quyết nghiêm túc để anh em có nhận thức tốt hơn".

Ông Lương cũng cho biết thêm, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sai phạm. Có trường hợp là nhân viên của VTV trực tiếp vi phạm. Có trường hợp là do đối tác sai, do VTV có rất nhiều đối tác sản xuất nội dung, theo hợp đồng đối tác phải tự chịu trách nhiệm về bản quyền nên khi VTV phát sóng do không biết dẫn đến bị khiếu nại.

Thứ Bảy, 23/04/2016 07:25

Sự Kiện