Vỡ đường ống dẫn nước thủy điện A Lưới: Do động đất...

(Tin tức thời sự) - Vỡ đường ống thủy điện A Lưới được xác định do ảnh hưởng của động đất, đây là điều cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra.

Ngày 6/1, Công ty CP thủy điện Miền Trung (EVNCHP), chủ đầu tư nhà máy thủy điện A Lưới (xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, đã tiến hành kiểm tra thực trạng sự cố vỡ đường hầm áp lực tại nhà máy này.

EVNCHP cho rằng khu vực sự cố vỡ đường ống nằm trong vùng phân bố đá phiến sét hệ tầng Long Đại. Từ khi vận hành năm 2012 đến nay, khu vực công trình đã ghi nhận hơn 60 lần rung chấn và động đất, trong đó trận lớn nhất 4,7 độ richter, tâm chấn cách nhà máy 4,9 km.

"Trước một tuần xảy ra sự cố, nhà máy ghi nhận một trận rung chấn. Nhiều lần rung chấn đã gây dịch chuyển các khối đất đá, ảnh hưởng đến sự ổn định của liên kết hàn đường ống áp lực", báo cáo nêu.

Vo duong ong dan nuoc thuy dien A Luoi: Do dong dat...
Mái taluy thủy điện A Lưới bị sạt lở khi đường ống ngầm bị vỡ.

Trước nguyên nhân ban đầu về sự cố vỡ đường ống dẫn nước mà EVNCHP đưa ra, TS Nguyễn Hữu Hưng - Viện nghiên cứu Công trình Thủy lợi cho rằng, sự cố tại nhà máy thủy điện A Lưới do động đất là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

"Động đất gây dư chấn rung lắc, ảnh hưởng tới kết cấu của công trình, việc nứt vỡ đường ống dẫn nước còn có thể coi là ảnh hưởng nhẹ từ thiên tai và có thể khắc phục dễ dàng. Mối hàn đường ống dẫn nước thủy điện có thể không đảm bảo hoặc xuống cấp sau thời gian dài hoạt động thì có thể vị nứt hoặc vỡ khiến liên kết đường ống không còn bền vững khi có tác động mạnh" - ông Hưng cho biết.

Tuy nhiên, điều khiến ông Hưng quan tâm là việc kiểm tra công trình sau mỗi trận động đất tại các nhà máy thủy điện.

"Động đất luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây hậu quả lớn cho các công trình. Sau mỗi trận động đất, đơn vị quản lý thủy điện phải kiểm tra tổng thể một loạt các hạng mục để xem có bị ảnh hưởng hay không, tác động tới sự an toàn của công trình như thế nào... Để từ đó có phương án khắc phục, tránh những hệ quả đáng tiếc. Không rõ, tại thủy điện A Lưới lực lượng chuyên môn đã thực hiện việc kiểm tra này như thế nào?" - ông Hưng đặt ra câu hỏi.

Theo vị chuyên gia này, sự cố tại thủy điện A Lưới cũng là điều cảnh báo cho nhiều thủy điện khác đang hoạt động tại Việt Nam.

"Khu vực xây dựng thủy điện do bị tác động tới môi trường nên thường xảy ra những sự cố thiên nhiên. Nếu không đảm bảo đúng quy trình nghiên cứu, khảo sát đánh giá tác động và không kiểm tra kỹ sau mỗi lần sự cố không được kiểm tra kỹ thì có thể dẫn tới hậu quả khó lường.

Ở đây là vấn đề trách nhiệm của đơn vị quản lý thủy điện và chính quyền nơi thủy điện xây dựng. Cần phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tác động để có phương án cảnh báo tới người dân" - ông Hưng cho biết.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 07/01/2021 09:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện