Vợ chồng nhiễm Covid-19 về từ Campuchia: 11 người tiếp xúc gần

(Tin tức thời sự) - Tất cả các trường hợp này khi tiếp xúc gần đều mang khẩu trang, ngồi giữ khoảng cách trên 2m và cán bộ y tế có mặc đồ bảo hộ.

Ngày 13/4, tại khu vực Trạm Kiểm soát Cửa khẩu Khánh Bình (huyện An Phú, An  Giang), tổ công tác phát hiện vợ chồng ông D.D.Q và bà T.T.B nhập cảnh trái phép từ thủ đô Phnom Penh (Campuchia) về nên đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly ở xã Khánh An.

Đội đáp ứng nhanh của huyện An Phú đã phối hợp trung tâm y tế 2 xã Khánh An và thị trấn Long Bình, tiến hành điều tra và cho cách ly ngay các trường hợp tiếp xúc gần với vợ chồng này để lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (BN2746 và 2747) nêu trên, ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp phía bên kia biên giới.

Báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết kết quả điều tra có tổng cộng 11 trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân nêu trên. Tất cả các trường hợp này khi tiếp xúc gần đều mang khẩu trang, ngồi giữ khoảng cách trên 2m và cán bộ y tế có mặc đồ bảo hộ.

Trung tâm Y tế huyện An Phú cũng ghi nhận 141 trường hợp F2.

Hiện các trường hợp F1 đã được Đội đáp ứng nhanh của huyện An Phú, tỉnh An Giang đã phối hợp Trung tâm y tế xã Khánh An và Thị trấn Long Bình cách ly ngay và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Vo chong nhiem Covid-19 ve tu Campuchia: 11 nguoi tiep xuc gan
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19. Ảnh: NLĐ

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang Phạm Thanh Tâm đề nghị tiến hành phun khử khuẩn xe chuyên chở đối tượng, Đồn biên phòng Cửa khẩu Long Bình, trạm kiểm dịch y tế và phòng ở của trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao các lực lượng chức năng huyện An Phú đã kịp thời cách ly, khoanh vùng, truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần 2 ca mắc COVID-19; yêu cầu ngành y tế tỉnh đẩy nhanh xây dựng nhanh Bệnh viện dã chiến tại huyện Châu Thành để phục vụ tốt công tác cách ly, điều trị; tránh bị lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Sở Y tế phải có sự hỗ trợ kịp thời cho Trung tâm Y tế huyện An Phú về trang thiết bị, kinh nghiệm điều trị bệnh COVID-19...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu lực lượng biên phòng chủ trì cùng lực lượng quân sự và công an xây dựng lực lượng dự phòng, sẵn sàng thay thế cho lực lượng tuyến đầu để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó lực lượng biên phòng là nồng cốt và các xã, phường các huyện biên giới cần chú trọng xây dựng lực lượng tình nguyện để cùng phòng, chống dịch…

Tính đến sáng 16/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 và có thêm hơn 1.800 người được tiêm chủng vaccine.

Theo Bản tin Bộ Y tế, cho đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.570 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.

Hiện có 38.743 người người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Về tình hình điều trị, hiện có 16 người âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, 18 người âm tính lần 2 và 18 người âm tính lần 3.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Campuchia đang diễn biến phức tạp. Ngày 14/4, Campuchia đã quyết định phong tỏa thủ đô Phnom Penh lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi cuối năm ngoái.

Theo thông báo từ chính phủ, khu vực thủ đô cùng thành phố lân cận Takmao sẽ bị phong tỏa trong 14 ngày kể từ ngày 15/4.

Trong nỗ lực nhằm chặn đứng đà lây lan của dịch, ngày 15/4, Chính phủ Campuchia thông báo lệnh đóng cửa 14 ngày một số nhà máy dệt may tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao. Đô trưởng Phnom Penh, ông Khuong Sreng thông báo cùng ngày rằng chính quyền thủ đô đã quyết định đóng cửa 14 ngày tất cả các nhà máy để ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 lây lan.

Cùng lúc, Tỉnh trưởng tỉnh Kandal, ông Kong Sophorn cũng cho biết chính quyền tỉnh này đã tổ chức thanh tra và đóng cửa bất kỳ nhà máy nào được cho là có nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho các công nhân để phòng bùng phát dịch.

Theo báo cáo của chính quyền tỉnh Kandal, trong những ngày qua, có thêm nhiều công nhân dệt may bị phát hiện nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, đặc biệt là nhà máy dệt may Din Han ở phường Stung Meanchey, quận Meanchey.

Cho đến nay, đã có hơn 600 công nhân có xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Minh Thái

Thứ Sáu, 16/04/2021 09:42

Sự Kiện