VN nhận chuyển giao công nghệ vaccine từ những quốc gia nào?

(Tin tức thời sự) - Ngoài ngoại giao vaccine, Việt Nam cũng tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào ngày 22/7, trả lời đề nghị của phóng viên cập nhật thêm về vấn đề chuyển giao công nghệ vaccine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian qua, song song với việc triển khai mạnh mẽ công tác ngoại giao vaccine để nhằm vận động các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế về khả năng mua và viện trợ vaccine phòng chống COVID-19, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ vaccine phòng chống COVID-19.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm y tế số 1 (VABIOTECH) đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng chống COVID-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.

Công ty VABIOTECH cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

VN nhan chuyen giao cong nghe vaccine tu nhung quoc gia nao?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bộ Y tế cũng cho biết cơ quan chức năng đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 từ tinh chất mRNA. Nhà máy sản xuất sẽ được đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất sẽ có công suất 100-200 triệu liều vaccine/năm dự tính bắt đầu sản xuất từ quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm tới.

Người phát ngôn thông tin thêm, Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán, hợp tác với các đối tác tiềm năng tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cũng như thuốc điều trị COVID-19.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Borisov tại triển lãm MAKS 2021 cho biết, máy bay siêu âm hạng nhẹ Su-75 Checkmate mới chủ yếu hướng tới thị trường Việt Nam, Ấn Độ, châu Phi. Từ đây, phóng viên đã đề nghị người phát ngôn cho biết Việt Nam có kế hoạch mua loại máy bay này không? Nếu có thì mua phiên bản nào?

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay chưa có thông tin về việc này.

Tuy nhiên, bà cũng nói thêm, Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ. Do đó việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ, là việc làm bình thường để củng cố năng lực quốc phòng và phục vụ công tác huấn luyện của quân đội.

Truyền thông quốc tế đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến thăm Singapore, Việt Nam, Philippines vào cuối tuần này và trong nội dung có vấn đề Biển Đông. Trước đề nghị của phóng viên xin cho biết trong chương trình làm việc với Việt Nam có nội dung này không, nội dung Biển Đông sẽ thảo luận là gì?, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời:

"Tôi cho rằng nội dung các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ với phía Việt Nam sẽ hướng tới mục đích tăng cường quan hệ hai nước, triển khai các thoả thuận Lãnh đạo cấp cao giữa hai nước và góp phần vào khuôn khổ Đối tác hợp tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ".

Bình luận về động thái Anh tuyên bố cử 2 tàu chiến đến hoạt động thường xuyên tại các vùng biển của châu Á, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: Chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Minh Thái

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:22

Sự Kiện