VN mất tỷ đô xuất siêu chữa bệnh: Cán bộ làm gương?

(Tin tức thời sự) - Tâm lý của nhiều cán bộ đi chữa trị ở nước ngoài sẽ tốt hơn, an toàn hơn và chất lượng, dịch vụ y tế tốt hơn trong nước.

Khó trả lời

Tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra câu hỏi: "Tại sao người giàu lại ra nước ngoài chữa bệnh đông như vậy? Hàng vạn người chữa bệnh Singapore, chúng ta mất bao nhiêu đô la?.

Ngành y tế phải tìm phương pháp để giải quyết vấn đề mất nguồn ngoại tệ lớn của đất nước, trả lời vấn đề này vào năm 2017.

Trước câu hỏi và đề bài đặt ra cho ngành y tế, trao đổi với Đất Việt, ngày 15/1, GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên Chủ tịch hội đồng chuyên môn của ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khỏe Cán bộ Trung ương cho biết: "Có 2 trường hợp cán bộ sẽ ra nước ngoài chữa bệnh: thứ nhất, ở bên Việt Nam có một số kỹ thuật chúng ta chưa thể làm được.

Ví dụ, một số trường hợp bệnh nhân bị ung thư, bệnh viện K từ chối không thể chữa trị được nữa thì sang nước ngoài họ vẫn điều trị được, bệnh nhân vẫn duy trì được sự sống.

Từ một vài trường hợp họ sẽ thấy rằng kỹ thuật một số chuyên ngành ở bệnh viện Việt Nam chưa bằng so với nước ngoài. Và không thể phủ nhận chuyện nhìn chung cơ sở hạ tầng các bệnh viện ở nước ta không bằng với nước ngoài. Các bệnh viện không sạch sẽ, trang thiết bị không tiên tiến, hiện đại bằng.

VN mat ty do xuat sieu chua benh: Can bo lam guong?

GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam

Hiện cũng có một số bệnh viện trang thiết bị cơ sở cũng đẹp, nhưng lại ngặt nỗi bác sĩ chuyên khoa lại không giỏi, chủ yếu là những người đã về hưu ở các bệnh viện nổi tiếng.

Nhưng không nên quá bi quan, bởi vì ngay ở nước ngoài họ cũng chạy từ nước này sang nước khác, vì mỗi nước có nhiều thế mạnh riêng, ví dụ, người Anh thường sang Mỹ, Đức điều trị như thường.

Thứ hai, các cán bộ đi chữa bệnh ở nước ngoài với động cơ cá nhân. Tôi làm ở Ban bảo vệ sức khỏe trung ương tôi biết, có những trường hợp bệnh của cán bộ ở bệnh viện Việt Nam vẫn điều trị tốt, nhưng họ vẫn thích sang nước ngoài. Bởi vì, họ có tâm lý đi chữa bệnh kết hợp đi chơi, không chỉ đi 1 mình mà còn đưa cả vợ, cả bảo vệ, ít nhất 3 người đi, mà toàn tiền của nhà nước. 

Tất nhiên không phải ai cũng được trả tiền nhưng nhiều cán bộ giàu lắm, không cần hỗ trợ vẫn đi. Có lẽ cũng do quan điểm của từng người. Như tôi hiện có 3 bệnh trong người nhưng cũng không ra nước ngoài, dù được mời sang đó, tôi làm trong nước vì thấy ổn".

Trước yêu cầu của Thủ tướng với Bộ Y tế sang năm báo cáo về việc này, theo ông Khải, việc này rất là khó, vì hiện nay sinh viên Việt Nam theo nghề y thì cũng toàn đi học bên Mỹ, Chicago, chứ không học trong nước.

Tâm lý sính ngoại

Phân tích về nguyên nhân của trào lưu này, theo ông Khải, một phần là do bệnh viện của chúng ta cơ sở vật chất nghèo nàn, từ cách ăn mặc của bác sĩ, trang thiết bị khám chữa bệnh, cách làm không chuyên nghiệp, nên bệnh nhân không tin tưởng. Nếu như thế ngành y tế khó có thể cải tiến, nên chỉ một số nơi mới làm được, chứ không phải tất cả.

Cùng với đó một phần là tâm lý sính ngoại của người Việt, ví dụ đồ đạc cái gì của nước ngoài họ tin hơn ở trong nước, hàng của Đức, Anh tin hơn hàng Việt.

Mặt khác, ông Khải nói thêm: "Thực tế, thì cũng đã có các quy định, một số các trường hợp cán bộ được phép điều trị ở nước ngoài, nhưng tùy từng trường hợp cụ thể.

Nhưng còn nhiều người như Trịnh Xuân Thanh họ rất giàu và dù không được phép thì họ vẫn đi vì lý do riêng. Điều này xảy ra cũng dễ hiểu, vì đôi khi Luật không chính thức mạnh hơn chính thức.

Có quy định nhưng không được thực hiện, có bắt buộc nhưng không có gì đảm bảo, như Trịnh Xuân Thanh đáng lẽ bị truy tố không được đi qua tất cả các cửa khẩu nhưng vẫn được qua".

Cho nên theo vị chuyên gia trên, nếu nghiêm túc thì sẽ làm được, vì thực tế chúng ta có thể chữa được nhiều bệnh ở trong nước, ở một số bệnh viện của Chính phủ như BV Hữu Nghị, BV Thống Nhất, BV 108.

"Tôi còn nhớ cách đây không lâu, có một đồng nghiệp bác sĩ ở Singapore nới với tôi: "Các bạn ở bên Việt Nam được chiều hơn nếu sang đất nước chúng tôi". Cán bộ của chúng ta hiện nay không gương mẫu và khi không gương mẫu thì không thể thay đổi được được dân".

Thứ Hai, 16/01/2017 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện