VN khẳng định 'đằng cấp' uống bia cao hơn thế giới

(Tin tức thời sự) - Mỗi người Việt từ 15 tuổi trở lên, uống 6,6 lít bia/người/năm, cao hơn mức bình quân chung của thế giới.

"Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tác hại của đồ uống có cồn", do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới vừa tổ chức ở Hà Nội.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, kể từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới.

Mức tiêu thụ bình quân các loại rượu bia quy ra rượu của người Việt từ 15 tuổi trở lên là 6,6 lít/người/năm, cao hơn mức bình quân chung của thế giới.

Biển báo trên đường Võ Thị Sáu, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Biển báo trên đường Võ Thị Sáu, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Cũng theo ông Long, độ tuổi uống bia đang có xu hướng trẻ hóa, làm gia tăng các bệnh liên quan đến rượu bia như loạn thần, xơ gan, viêm tụy cấp…

Rượu bia cũng liên quan đến 8% các ca tai nạn giao thông vào bệnh viện điều trị.

Trước đó, Bộ Tài Chính đã kiến nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia rượu để giảm bớt việc tiêu thụ và lạm dụng mặt hàng này của người Việt.

Theo đó, dự kiến từ 1/7/2015 sẽ tăng thuế TTĐB đối với bia từ 50% lên 55%; sau đó mỗi năm tăng thêm 5%; đến năm 2018 tăng lên 65%.

Với cách tính toán này, đại diện Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, tăng thuế TTĐB nhằm giảm tình trạng lạm dụng bia rượu và đồ uống có cồn. Đồng thời tăng thu NSNN lên cao.

Ủng hộ chủ trương này, hầu hết, các đại biểu Quốc hội đã thống nhất với quan điểm tăng thuế Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá vì so với mặt bằng thế giới, giá thuốc lá Việt Nam rẻ hơn thuốc ngoại bán trên thị trường.

Có ý kiến cho rằng cần thực hiện theo lộ trình sớm hơn nữa, tăng thuế cao hơn nữa, thậm chí còn đề xuất tăng lên tới 90%.

Nhất là sau khi VN được đánh giá lọt top có thành tích uống rượu bia nhiều hơn các nước khác. Việt Nam được xếp vào danh sách là nước tiêu thụ bia, rượu mạnh nhất khu vực ASEAN với mức tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia, rượu chỉ trong năm 2013, tương đương 3 tỉ USD.

Việt Nam đạt "thành tích" uống bia: Nên tăng thuế tới 90%?

Trả lời báo Đất Việt, ĐBQH Bùi Thị An cho rằng, "đây là niềm tự hào không đáng có, không nên cổ vũ cho phong trào bia rượu, kỷ lục đó lẽ ra phải dành cho những thành xuất sắc khác trong khoa học, kinh tế...".

Bà An cho rằng, cần phải thực hiện lộ trình tăng sớm hơn đồng thời cũng kiến nghị tăng thuế cao hơn nữa, có thể lên tới 90% vào năm 2018.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cũng chia sẻ quan điểm cần phải đánh thuế cao hơn nữa đối với mặt hàng rượu bia nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng và những hệ lụy kèm theo.

Thái An

Thứ Hai, 17/11/2014 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện