Vinaconex phải nói thật nguyên nhân vỡ đường ống nước

(Tin tức thời sự) - Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex phải báo cáo rõ về tình hình sự cố vỡ đường ống tuyến truyền dẫn nước sạch sông Đà số 1.

Nhiều báo trong ngày đồng loạt đưa tin, sau nhiều lần xảy ra sự cố vỡ đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo phải làm rõ nguy cơ xảy ra sự cố, báo cáo rõ các biện pháp trước mắt và lâu dài để hạn chế xảy ra sự cố và biện pháp khắc phục cụ thể khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex phải khẳng định về tiến độ triển khai, hoàn thành hạng mục tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ quốc lộ 21 về đường vành đai 3 sau khi đã khởi công vào ngày 7/10.

Ống nước sông Đà vỡ lần thứ 14 ngay gần BigC

Theo nhận định của UBND thành phố, việc xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà số 1 còn có nguy cơ tái diễn, vì vậy các đơn vị cung cấp nước sạch phải chủ động có phương án cung cấp nước kịp thời cho các khu vực trọng điểm, nhất là các trường học, bệnh viện, chung cư cao tầng, khu ngoại giao, cơ quan hành chính khi có sự cố vỡ đường ống nước.

Bên cạnh đó, Công ty Nước sạch Hà Nội chỉ đạo Xí nghiệp nước sạch Đống Đa kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm chễ giải quyết cấp nước sạch.

Ngoài ra, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm điều hành, hướng dẫn điều tiết việc cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân và các đơn vị, đảm bảo việc cung cấp nước sạch ổn định, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch kéo dài trên địa bàn các quận.

Trước đó, sau hàng chục lần vỡ ống nước thì lý do được phía Vinaconex và phía các cơ quan liên quan đưa ra giải thích nhiều lần là "tại ông địa" - do nền đất yếu.

Vinaconex phai noi that nguyen nhan vo duong ong nuoc

Hình ảnh đường ống nước sông Đà trong 1 lần bị vỡ

Cụ thể, tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội ngày 6/5, lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex, ông Hoàng Thế Trung giải thích: "Do thời điểm làm tuyến ống trùng đúng lúc thi công đường đại lộ Thăng Long, nền đất đã được họ xử lý nên chúng tôi không xử lý lại nữa. Toàn tuyến ống nước sạch sông Đà có 11 đoạn nền đất yếu với tổng chiều dài khoảng 3400m cần phải khắc phục.

Biện pháp thi công tại những nơi đất yếu này là thay vì dùng chiều dài ống 12m như bình thường, chúng tôi cắt ngắn ống còn từ 2-6m rồi khớp nối với nhau để tăng độ lệch, phù hợp với địa chất yếu".

Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Trung - Kỹ sư trưởng Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc (Viện Khoa học và Công nghệ GTVT) khẳng định: Việc vỡ đường ống nước mà cứ “đổ” lỗi cho tuyến đại lộ Thăng Long là không chính xác.

“Khi làm đường, chúng tôi đã phải xử lý nền đất yếu rất tốn kém và mất thời gian, chờ đến khi nền ổn định mới xây dựng công trình nên bây giờ có thể khẳng định, tuyến đường rất ổn định. Tôi khẳng định đường ống không nằm trong nền đường cao tốc, mà đặt cách vai đường Láng - Hòa Lạc tới 12 mét, độ sâu từ 4-6 mét so với mặt đất tự nhiên.

Mặt khác, độ rung từ mặt đường cao tốc do ôtô đi lại gây ảnh hưởng đến đường ống về mặt định lượng gần như bằng không”, ông Trung khẳng định.

Theo ông Trung, với nền đất yếu không được xử lý từ trước thì bây giờ việc khắc phục vỡ ống đường dẫn nước chỉ là việc làm thụ động và khó tránh khỏi việc đường ống dẫn nước này sẽ còn tiếp tục vỡ nhiều lần nữa.

Vinaconex phai noi that nguyen nhan vo duong ong nuoc

Người dân Hà Nội đi hứng từng can nước để dùng sinh hoạt

Chính vì thế, người dân thủ đô vẫn sẽ phải thấp thỏm sống với cảnh đường ống nước bị vỡ.  Ngày 26/9, đường ống dẫn nước sạch sông Đà  ở khu vực Đồng Trúc, Thạch Thất đã bị vỡ lần thứ 15, nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội như Khương Thượng, phố Chùa Láng, đường Lê Văn Lương không có nước sinh hoạt.

Cách đó một ngày, ngày 25/9, tại công trình dự án nút giao hầm Big C - Trần Duy Hưng, đơn vị thi công cũng đã làm vỡ đường ống nước.

Do không có nước sạch, nhiều hộ gia đình đã phải sơ tán hoặc mua nước lọc đóng bình về dùng, cuộc sống bị đảo lộn, nhiều gia đình phải đào giếng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Tại bệnh viện 198, theo phản ánh của PV Infonet, hàng trăm bệnh nhân và người nhà ở bệnh viện, 3-4 ngày mới được tắm một lần, người già cũng phải tay xách, tay bưng đi lấy nước, nước phải mua với giá “cắt cổ”, dịch vụ tắm “chặt chém”.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Hiển cho biết: “Hiện nay tại bệnh viện 198 nước đang thiếu nghiêm trọng. Để khắc phục, lãnh đạo bệnh viện đã phải mua nước sạch ở xe bồn. Ngoài ra, bệnh viện còn phải dùng nước dự trữ PCCC để sử dụng".

Châu An

Thứ Tư, 21/10/2015 14:37

Sự Kiện