Vinacomin: Bùn đỏ Tân Rai tràn đường là "bùn có màu đỏ"

(Tin tức thời sự) - Đây là bùn đỏ tự nhiên, không độc hại, Vinacomin còn có kế hoạch dùng đất này trồng cây.

Ông Trần Văn Chiều - Phó Tổng giám đốc Vinacomin (TKV) trả lời báo Đất Việt trước sự việc bùn đỏ tại hồ thải quặng đuôi số 5, mỏ tuyển bô xít Tân Rai tràn ra đường.

Ông Chiều cho biết, sự cố xảy ra tại khu vực hồ quặng đuôi số 5 (là khâu đầu tiên trong quá trình khai thác nhằm lưu trữ bùn thải) do trong quá trình xử lý, gia cố thêm hồ chứa cộng với mưa lớn khiến nước mặt trên hồ tràn ra kéo theo một chút bùn đổ xuống đường.

Một nông dân đang hái chè tận thu ngay phần trên của hồ thải quặng đuôi số 5. (Ảnh: TTO)
Một nông dân đang hái chè tận thu ngay phần trên của hồ thải quặng đuôi số 5. (Ảnh: TTO)

Vị lãnh đạo này nhấn mạnh, đây là bùn có màu đỏ (hay còn gọi là đất sét màu đỏ) không phải bùn đỏ là chất thải của công nghệ Bayer, phương pháp chủ yếu được áp dụng trong quá trình tinh luyện bauxite để sản xuất alumi (loại bùn đỏ độc hại để giết chết động vật và thực vật, và cũng có thể gây bỏng và làm tổn thương đường hô hấp của con người).

Theo đó, khi khai thác quặng nguyên khai, sau đó tuyển quặng rồi hòa tách mới quặng tinh sẽ còn lại một ít bùn đỏ tự nhiên lẫn trong quặng. Loại đất này không gây độc hại, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

"Đây hoàn toàn là bùn đỏ tự nhiên, không độc hại. Chúng tôi còn có kế hoạch nếu thiếu đất hoàn thổ sẽ đưa lên để trồng cây", ông Chiều giải thích.

Trước đó, thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, sáng 8/10, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đã bố trí nhân công và xe cơ giới để khắc phục tình trạng tràn bùn đỏ tại hồ thải quặng đuôi số 5, xảy ra vào tối hôm trước.

Nguyên nhân được cho là do mưa lớn, kéo dài khiến lượng bùn này đổ tràn xuống mặt đường nội bộ dẫn vào Xí nghiệp mỏ tuyển bô xít Tân Rai, sau đó đổ xuống hồ Cai Bảng.

Bùn đỏ Tân Rai tràn ra đường sau mưa lớn

Hồ thải quặng đuôi số 5 là nơi chứa bùn và nước sau khi lắng rửa quặng bô xít tại Xí nghiệp mỏ tuyển bô xít Tân Rai.

Toàn bộ lượng nước và bùn đỏ tại hồ này sẽ được khai thác tận thu và tuần hoàn về Xí nghiệp mỏ tuyển.

Hồ thải quặng đuôi số 5 thuộc Khu khai thác mỏ quặng bô xít Tân Rai, cách nhà máy alumin khoảng 4 km. Sau khi tuyển rửa, quặng tinh sẽ được chuyển lên băng chuyền dài 4 km để chuyển từ Xí nghiệp mỏ tuyển về nhà máy alumin.

Lam Lam

Thứ Năm, 09/10/2014 06:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện