Việt–Mỹ phối hợp dẫn độ hai tội phạm quốc tịch Mỹ

(Tin tức thời sự) - Việt -Mỹ  tiếp tục hợp tác lâu dài trong công cuộc điều tra cảnh sát để chống lại tội phạm xuyên quốc gia

Viet–My phoi hop dan do hai toi pham quoc tich My
Chuyên cơ của Cảnh sát Mỹ dẫn giải hai tội phạm ở sân bay Nội Bài về nước hôm 23/10. Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan thực thi pháp luật hai nước đã phối hợp bắt giữ và bàn giao hai đối tượng tội phạm quốc tịch Mỹ có lệnh truy nã liên bang Mỹ đang bỏ trốn tại TPHCM và Vũng Tàu.

Hai đối tượng bị Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam bắt giữ dựa theo lệnh truy nã liên bang Mỹ. Đối tượng đầu tiên bị kết án với 10 tội danh về lạm dụng tình dục vị thành niên và là một trong 10 tội phạm được truy nã hàng đầu tại bang Arizona, Mỹ. Bang Nam Carolina kết án đối tượng thứ hai với tội danh sản xuất, phân phối, mua và tàng trữ ma tuý. Cả hai đối tượng đều chạy trốn khỏi Mỹ, mở màn cho các cuộc điều tra quốc tế. Ngày 23/10/2020, hai đối tượng đã rời khỏi Việt Nam về Mỹ dưới sự áp giải của Cảnh sát Tư pháp Mỹ, hiện đang được giam giữ tại bang California cho tới khi chịu án tại các toà án Mỹ.

Việc trục xuất hai đối tượng này liên quan đến rất nhiều biện pháp phức tạp cần thiết để hạn chế lây nhiễm COVID-19. Chuyên cơ riêng của Cảnh sát Tư pháp Mỹ từ Mỹ đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội sau khi đảm bảo cả phi hành đoàn đã được xét nghiệm âm tính với COVID-19. Quan chức Việt Nam cũng đã xác nhận hai đối tượng tội phạm đều xét nghiệm âm tính trước khi bàn giao.

Theo quy định của chính phủ Việt Nam, các cán bộ thực thi pháp luật Mỹ từ Đại sứ quán Mỹ đều mặc đồ bảo hộ cá nhân trong suốt quy trình bàn giao tù nhân tại sân bay. Theo Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink, "việc bắt giữ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn này yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Việt Nam, đã minh chứng cho việc hai quốc gia là hai đối tác vững mạnh trong mọi lĩnh vực".

Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và Bộ Công An tiếp tục hợp tác lâu dài trong công cuộc điều tra cảnh sát để chống lại tội phạm xuyên quốc gia và bắt giữ tội phạm bỏ trốn. Trong vài năm qua, các cán bộ thực thi pháp luật hai nước đã nhiều lần cộng tác dẫn độ, di lý các tội phạm bỏ trốn có quốc tịch Việt Nam và Mỹ về nước.

  • Khánh Nguyên

Thứ Năm, 05/11/2020 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện