Việt Nam–Úc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quốc phòng

(Tin tức thời sự) - Hai Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế

Viet Nam–Uc ky Tuyen bo Tam nhin chung ve quoc phong
Quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Úc đã bước sang thập kỷ thứ ba

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và người đồng cấp của Úc đã có cuộc gặp thường niên diễn ra tại Sydney, Úc ngày 8/11 vừa qua. Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy Quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã được hai bộ trưởng ký kết.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc Phòng Úc, Ngài Thượng Nghị Sỹ Christopher Pyne đã tập trung vào những vấn đề và thách thức trong khu vực hai bên cùng quan tâm, trong đó thảo luận những vấn đề chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời bàn về những cơ hội để tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh hàng hải. Đây cũng là dịp hai bên kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng song phương.

Viet Nam–Uc ky Tuyen bo Tam nhin chung ve quoc phong
Bộ trưởng Ngô  Xuân Lịch và Bộ trưởng Christopher Pyne tại Sydney ngày 8/11

Bộ trưởng Pyne hoan nghênh việc hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy Quan hệ Quốc phòng. Tuyên bố này sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa Úc và Việt Nam trên các lĩnh vực như hợp tác an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại buổi ký kết, Bộ trưởng Pyne chia sẻ “Khi quan hệ quốc phòng của chúng ta bước sang thập kỷ thứ ba, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp, hơn là sử dụng các biện pháp cưỡng ép, theo đó, quyền lợi của tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều được bảo vệ”.

Viet Nam–Uc ky Tuyen bo Tam nhin chung ve quoc phong
Cuộc gặp thường niên giữa hai nước có sự tham dự của các quan chức quốc phòng hai bên

Hai Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế thông qua việc triển khai lực lượng tham gia Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai một Bệnh viện Dã chiến sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Xu Đăng và Úc đã cử hai chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến trong chiến dịch này.

Theo Bộ trưởng Pyne, “Cuộc gặp ngày hôm nay là cơ hội tuyệt vời để Úc và Việt Nam cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp để hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm trong khu vực và thế giới”.

  • Khánh Nguyên

Thứ Bảy, 10/11/2018 23:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện