Việt Nam phản đối Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa

(Tin tức thời sự) - Mọi hoạt động tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Chiều 28/5, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc gần đây công bố sử dụng công nghệ mới, trồng và thu hoạch rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt nêu rõ, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động tại các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị. - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

Về việc Trung Quốc khai thác cát trái phép trên Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trên Biển Đông.

Hoạt động của các bên ở hai quần đảo này cũng như ở các khu vực mà Việt Nam có quyền chủ quyền, quyền tài phán trên Biển Đông là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế.

Viet Nam phan doi Trung Quoc trong rau o Hoang Sa
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trước câu hỏi của phóng viên Tân Hoa xã về nhìn nhận của Việt Nam trước việc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc thông qua quyết định về thiết lập và hoàn thiện chế độ pháp luật và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính Hồng Kông về bảo vệ an ninh quốc gia, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam quan tâm và theo dõi tình hình Hồng Kông.

Lập trường của Việt Nam về tình hình Hồng Kông đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách “một nước, hai chế độ” của Trung Quốc. Các vấn đề liên quan tới Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam luôn mong muốn tình hình Hồng Kông được ổn định và phát triển thịnh vượng.

Thông tin về vấn đề hợp tác, trao đổi giữa Việt Nam với Nhật Bản trước thông tin công ty Tenma hối lộ quan chức Việt Nam do truyền thông Nhật Bản đưa tin, ông Đoàn Khắc Việt cho hay, ngay sau khi có thông tin của phía Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã báo cáo các cơ quan chức năng trong nước, hiện tại, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành xác minh, xử lý thông tin theo quy định của pháp luật.

"Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Minh Thái

Thứ Năm, 28/05/2020 21:50

Sự Kiện