Việt Nam nhận thêm 1.999.530 liều vắc-xin Pfizer do Mỹ trao tặng

(Tin tức thời sự) - Thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Số vắc xin này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Hoa Kỳ.  Lô vắc xin này gồm 1.209.780 liều tới Thành phố Hồ Chí Minh vào hai ngày 7 và 8 tháng 10, và 789.750 liều tới Hà Nội vào các ngày 8 và 13 tháng 10. 

Số vắc xin này tiếp nối bốn đợt trao tặng mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều, nâng tổng số vắc xin COVID-19 Hoa Kỳ trao tặng cho Việt Nam đến nay lên 9,5 triệu liều. Theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vắc xin.

Viet Nam nhan them 1.999.530 lieu vac-xin Pfizer do My trao tang
Tổng số vắc xin COVID-19 Hoa Kỳ trao tặng cho Việt Nam đến nay đã lên tới 9,5 triệu liều. 

Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá gần 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. 

Ngoài ra, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Liên quan tới các hoạt động hợp tác, hỗ trợ về y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, ngày 19/10 tới đây, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Robert Greenan sự tham dự buổi lễ trao tặng Máy giải trình tự gen Illumina do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cùng các bác sĩ của bệnh viện cũng sẽ tham dự buổi trao tặng thiết bị này.

Sau buổi lễ, đoàn sẽ ghé thăm điểm chích vắc xin Pfizer tại Bệnh viện Chợ Rẫy và trò chuyện cùng các y bác sĩ tuyến đầu. Dự kiến Quyền Tổng Lãnh sự Robert Greenan và đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ trả lời phỏng vấn báo chí tại đây.

  • Hoàng Hạnh

Thứ Năm, 14/10/2021 18:51

Sự Kiện