Việt Nam lên tiếng vụ tàu ngư dân bị tàu TQ đâm

(Tin tức thời sự) - Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng, thiệt hại tài sản của ngư dân.

Liên quan đến thông tin ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm hỏng tàu, chiều ngày 13/6, ông Hoàng Đình Yên, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Ngoại giao, phản đối lực lượng hải cảnh Trung Quốc đâm húc, cướp phá tài sản tàu cá của ngư dân Việt Nam.

"Những hành động như trên của Trung Quốc đã được lặp lại nhiều lần và liên tục gia tăng, gây bất an, bất bình cho ngư dân, làm giảm sút lượng đánh bắt hải sản, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho ngư dân, xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế" - công văn nêu rõ.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với Trung Quốc để chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đâm húc tàu cá Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp đấu tranh, kiên quyết với hành động ngang ngược, phi lý của Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam .

Viet Nam len tieng vu tau ngu dan bi tau TQ dam
Thuyền trưởng Nguyễn Lộc (áo trắng) trình báo sự việc. Ảnh: NLĐ

Hội Nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị, cơ quan chức năng tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân khi hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

Nói về việc này, cùng ngày, thông tin trên báo Tuổi Trẻ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Về việc này, ngay trong ngày 10/6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết".

Theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao đã đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam khẩn trương tiếp xúc với các ngư dân lấy thông tin, phối hợp điều tra xác minh làm rõ vụ việc và sớm có các biện pháp giao thiệp cần thiết với phía Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân.

Trước đó, theo trình báo, khoảng 10h sáng 10/6, tàu cá QNg 96416 của ngư dân Nguyễn Lộc (46 tuổi, trú tại huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng 15 lao động đang đánh bắt tại khu vực cách đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thì bị tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 4006 cùng 1 xuồng cao tốc truy đuổi, tông va khiến tàu cá bị hư hỏng.

Khi khống chế được tàu cá, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã có hành vi đánh đập ngư dân, bắt ký và điểm chỉ dấu vân tay vào văn bản do lực lượng hải cảnh Trung Quốc viết.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc còn lấy hai máy định vị và dò cá, một thuyền thúng, năm bành dây hơi, một tấn hải sản và phá hỏng nhiều bộ phận trên thân tàu. Thiệt hại ước tính khoảng 500 triệu đồng.

Đến ngày 12/6, tàu cá QNg 96416 cùng các lao động về đến đất liền, không tiếp tục đi đánh bắt được.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 14/06/2020 07:35

Sự Kiện