Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

(Tin tức thời sự) - Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ngày 01/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thi hành Luật An toàn giao thông trên biển (sửa đổi), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển.

"Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS", người phát ngôn nhấn mạnh.

Viet Nam kien quyet bao ve chu quyen Hoang Sa, Truong Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Luật An toàn giao thông hàng hải sửa đổi được Trung Quốc thông qua từ tháng 4/2021 và có hiệu lực từ 1/9/2021, trong đó Trung Quốc yêu cầu các tàu nước ngoài báo cáo thông tin chi tiết khi đi vào vùng biển mà Trung Quốc tự coi là "lãnh hải" của mình.

Các tàu phải báo cáo gồm: Tàu lặn, tàu hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ, tàu chở dầu, hoá chất, khí hoá lỏng và các chất độc hại khác, cũng như các tàu bị coi là mối đe doạ với an toàn giao thông hàng hải Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, với luật này, Trung Quốc tiếp tục sử dụng chiến thuật "vùng xám" với những cách giải thích mập mờ để tìm cách hợp thức hoá các yêu sách chủ quyền phi lý của họ.

Theo ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, động thái của Trung Quốc không nằm ngoài âm mưu từng bước độc chiếm Biển Đông.

Vị nguyên ĐBQH cho rằng, cùng với việc theo dõi sát các động thái của Trung Quốc, Việt Nam cần đẩy mạnh công tác đấu tranh trên mặt trận ngoại giao dựa trên các quy định tại Công ước Luật biển quốc tế.

"Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp hiện nay, các quốc gia trên thế giới phải đồng lòng, đồng sức, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, những hành động làm phức tạp thêm Biển Đông vừa trái luật quốc tế vừa không nhân văn, cần phải lên án mạnh mẽ", ông Lê Việt Trường nói.

Minh Thái

Thứ Năm, 02/09/2021 10:27

Sự Kiện