Việt Nam hoàn thành thủ tục tiếp nhận vaccine Covid-19

(Tin tức thời sự) - Việt Nam về cơ bản đã hoàn thành xong thủ tục tiếp nhận gần 5 triệu liều vaccine chống Covid-19 từ chương trình COVAX.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 15/2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine về Việt Nam phục vụ người dân. Thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vaccine sản xuất trong nước.

“Trong lúc này, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ”, Thủ tướng nói và yêu cầu trong tháng 2 phải có được vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên, những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Viet Nam hoan thanh thu tuc tiep nhan vaccine Covid-19
Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết đã cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX.

“Nhân dịp này, tôi cũng xin nói nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vaccine”, Thủ tướng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Bộ Y tế cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX.

Cuối tháng này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn là nguồn từ chương trình COVAX là 4,8 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất.

Như vậy, đợt đầu có thể tiêm cho 5 triệu người. Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vaccine COVID-19 tương đối tốt.

Sau 3 tháng sẽ có 5 triệu liều khác để tiêm mũi thứ 2.

Về đối tượng được tiêm vắc xin trước, Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ 2 phương án: thứ nhất là tiêm cho hơn 2 triệu người thuộc diện đối tượng ưu tiên, thứ 2 là tiêm cho khoảng 5,7 triệu người.

“Như vậy, chúng ta có thể tiêm lớn hơn cho cả những trường hợp ưu tiên như y bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu và tiêm rộng rãi. Chúng ta là một trong những nước ở châu Á tiếp cận vaccine tốt”, ông Trương Quốc Cường nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ý kiến: “Nếu chúng ta không có đủ vaccine cần thiết, trong khi các nước có đủ rồi, dân người ta đã có kháng thể đầy đủ, thì mình trở thành vùng trũng và cuối cùng sẽ là nhiều hệ luỵ về kinh tế - xã hội.

Vấn đề chiến lược hiện nay là phải làm thế nào để có đủ vaccine, ta có thể viện trợ, mua, sản xuất trong nước, nhưng báo cáo của Bộ Y tế mà anh Cường nói thì chưa rõ lắm. Cần báo cáo đầy đủ với Chính phủ để hiểu hiện nay các nguồn vắc xin của chúng ta thế nào.

Cần khuyến khích sản xuất trong nước. Nguồn của WHO cung cấp cho mình chắc cũng không lớn đâu, phải mua. Sản xuất trong nước lâu dài”.

Ngọc Minh

Thứ Tư, 17/02/2021 09:27

Sự Kiện