Việt Nam đủ năng lực ngăn chặn dịch virus corona

(Tin tức thời sự) - Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch nCoV ngày 3/2. 

Tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) cho biết, Việt Nam đủ năng lực ngăn chặn dịch bệnh nCoV.

Trong thời gian tới, dịch bệnh này còn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và lan nhanh ra nhiều nước. Cùng với sự phát triển của các thiết bị xét nghiệm mới giúp phát hiện người mắc bệnh nhanh hơn, ở trong nước có thể xuất hiện thêm nhiều trường hợp dương tính với virus nCoV, song với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành y tế Việt Nam tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh này.

Viet Nam du nang luc ngan chan dich virus corona
Khu vực cách ly đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Cách ly tất cả những người đi qua 31 tỉnh, thành Trung Quốc

Trước tình hình dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Cụ thể, đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV, lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Đối với các trường hợp khác, thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly;

Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.

Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương có trường hợp mắc bệnh phải công bố dịch ngay, cho học sinh - sinh viên nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập thể, tập trung đông người theo chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM xây bệnh viện dã chiến, Hà Nội cũng lên kế hoạch

Tại cuộc họp ngày 3/2 do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP đang tiến hành xây dựng 2 bệnh viện dã chiến có quy mô 500 giường bệnh nhằm phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra và sẽ hoàn thành vào ngày 15/2.

Hai bệnh viện dã chiến được sử dụng khi số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vượt quá khả năng điều trị tại các khoa, bệnh viện có phòng cách ly.

Bệnh viện cơ sở 1 được đặt tại xã Nhuận Đức, huyện Củ chi với quy mô 300 giường bệnh, có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực. Cơ sở 2 được đặt tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè với quy mô 200 giường bệnh, có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực.

Cùng ngày, Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô cho hay khi có tình huống sẽ lập bệnh viện dã chiến ở khu vực Xuân Mai và Sơn Tây.

Cụ thể, theo Đại tá Thắng, khi bệnh dịch virus corona trên địa bàn Hà Nội ở cấp độ 4 - lan rộng trong cộng đồng với 1.000 người bị lây nhiễm (cấp độ cao nhất theo kế hoạch phòng, chống dịch nCoV của Hà Nội) - Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ tổ chức bệnh viện dã chiến để cách ly người về từ vùng có dịch.

Để chuẩn bị cho kịch bản trên, Bộ tư lệnh thủ đô đã tổ chức khảo sát và chọn hai địa điểm để sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến là khu vực thị trấn Xuân Mai và thị xã Sơn Tây.

Quy mô mỗi bệnh viện đã chiến gồm 120 cán bộ công nhân viên với 150 giường bệnh. Cơ sở hạ tầng có thể tận dụng tại địa điểm lập bệnh viện hoặc dựng nhà bạt tuỳ theo tình huống cụ thể. Dù kế hoạch cấp trên giao Bộ Tư lệnh thủ đô tổ chức cách ly 950 người nhưng cơ sở vật chất ở hai địa điểm trên có thể đảm bảo cách ly 1.500 người trong 14 ngày, đại tá Thắng nói.

Bác bỏ thông tin có 33 người tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ngày 3/2, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin có 33 người tử vong do nhiễm virus corona (nCoV) tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã bác bỏ thông tin thất thiệt này. Bệnh viện đã trình báo công an để điểu tra về hành vi bịa đặt này.

Tính đến 6h ngày 4/2, Việt Nam có 8 người mắc nCoV, trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và được xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Trên thế giới có 19.843 người mắc nCoV, 426 người tử vong, trong đó Trung Quốc 425 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong.

Minh Thái

Thứ Ba, 04/02/2020 07:39

Sự Kiện