Việt Nam chưa giàu nhưng... đã sang

(Tin tức thời sự) - Dù thu nhập, chỉ số GDP rất thấp, nhưng các dịch vụ của VN vẫn được xếp hạng rất cao, khu nghỉ dưỡng đứng top đầu thế giới.

Vừa qua, giải thưởng World's Leading Luxury Resort 2014 - Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới được Hội đồng giải thưởng trao cho InterContinental Danang Sun Peninsula Resort của Đà Nẵng, Việt Nam đã vượt qua hơn 500 khách sạn và resort đẳng cấp quốc tế, tranh giải ở 79 hạng mục của WTA trong năm 2014 như: Bali (Indonesia), Maldives… là những nơi được mệnh danh là “thiên đường của hạ giới”.

Đây là danh hiệu cao quý nhất của ngành công nghiệp không khói của Việt Nam được Thế giới công nhận là Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới.

Đây là khu nghĩ dưỡng 5 sao được xây dựng và đưa vào sử dụng vào năm 2012 tại bán đảo Sơn Trà TP. Đà Nẵng. Suốt trong những năm qua, khu resort này là điểm nghĩ dưỡng của nhiều tỷ phú Thế giới.

khu resort InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Khu resort InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Chẳng những có khu nghỉ dưỡng đứng top đầu thế giới, VN còn rất đáng nể, khi trong nền kinh tế TG suy thoái, mà theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam chi tới 497 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng) cho việc nhập khẩu 25 nghìn ô tô nguyên chiếc. Số lượng và tổng giá trị ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng lần lượt 44% và 53,9% so với cùng kỳ năm 2013.

Ngoài xe hơi đắt tiền, dù năm 2013 là một năm kinh tế đầy khó khăn nhưng người tiêu dùng Việt Nam vẫn mạnh tay chi hàng tỉ USD để sắm hàng triệu điện thoại di động đắt tiền.

Năm 2013, Việt Nam tiêu thụ khoảng 17 triệu chiếc điện thoại di động, trong đó smartphone cao cấp chiếm khoảng 7 triệu chiếc. Tốc độ tăng trưởng của thị trường smartphone tại Việt Nam đạt 156% so với cùng kỳ năm ngoái, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Mới đây nhất là việc các tỉnh, thành phố cũng đang có trào lưu xây dựng trụ sở  được một vị đại biểu Quốc hội ví von nguy nga như cung điện. Mới đây, tỉnh Hải Dương cũng đã có quy hoạch xin xây Trung tâm hành chính mới rộng 19,15 héc ta, tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng. Trước đó, các tỉnh như Đà Nẵng, Bình Dương đã có trụ sở rất lớn, to nhất cả nước, với tổng số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Thế nhưng, một sự thực đang phải nhìn nhận là, theo ILO, mức lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD) chỉ cao hơn Lào (119 USD), Campuchia (121 USD) và thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực ASEAN như: Philippines (206 USD), Thái Lan (357 USD), Malaysia (609 USD), Singapore (3.547 USD).

Người Việt Nam ăn lương thấp nhất ASEAN

Về GDP , theo Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2013, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 1.910 USD/người, Lào 1.645 USD/người, Campuchia 1.007 USD/người; Myanmar 900 USD/người.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Thứ trưởng Bộ KHĐT nhận định: “Trong khu vực ASEAN, GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ hơn Lào, Campuchia, Đông Timo, Myanmar. Nếu vẫn phát triển như hiện nay, các nước này chỉ mất 3-5 năm tới là vượt mình, đó là điều đáng buồn”.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 10/12/2014 09:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện