Việt Nam-Campuchia phối hợp để kiểm soát tốt vấn đề biên giới

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan chức năng VN, Campuchia đã tích cực phối hợp để kiểm soát tốt vấn đề biên giới, không để ảnh hướng tới quan hệ hữu nghị.

Đó là thông tin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 23/7.

Phân giới cắm mốc trên thực địa là công việc song phương

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết các biện pháp của Việt Nam và Campuchia nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ việc gây rối ở khu vực biên giới, ông Lê Hải Bình trả lời: “Việt Nam và Campuchia đã có thỏa thuận liên quan đến các hoạt động trong khu vực biên giới hai nước, nhất là khu vực chưa phân giới cắm mốc. Các hoạt động gây rối trong khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia là không phù hợp với các thỏa thuận song phương liên quan giữa hai nước.

Viet Nam-Campuchia phoi hop de kiem soat tot van de bien gioi
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia đã tích cực phối hợp kiểm soát tốt tình hình, không để cho vấn đề biên giới làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ðồng thời, hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán, phân giới cắm mốc theo đúng thỏa thuận giữa hai nước”.

Về việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi thư lên Tổng thư ký Liên hợp quốc, lãnh đạo ba nước Anh, Hoa Kỳ, Pháp mượn lại tấm bản đồ Bonne trong đó xác định đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi không có bình luận gì về việc này. Tuy nhiên tôi xin cung cấp thêm một số thông tin như sau:

Ngày 27/12/1985, Việt Nam và Campuchia đã ký kết Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước (có hiệu lực từ ngày 22/2/1986) và ngày 10/10/2005, hai nước ký Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 (có hiệu lực từ ngày 6/12/2005). Căn cứ hai hiệp ước này, đường biên giới đất liền Việt Nam- Campuchia được thể hiện trên bản đồ Bonne tỷ lệ 1/100.000 và bản đồ UTM tỉ lệ 1/50.000 đính kèm Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam-Campuchia năm 1985.

Tôi xin nhấn mạnh công tác phân giới cắm mốc trên thực địa thuần túy là công việc song phương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia, và được tiến hành trên cơ sở hai hiệp ước nói trên và những thỏa thuận liên quan khác giữa hai nước, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế”.

Trung Quốc tập trận xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Cũng trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc sắp tiến hành tập trận trên Biển Đông sẽ làm đe dọa tới an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực.

Cho biết phản ứng của Việt Nam về việc gần đây Cục Hải sự Trung Quốc có thông báo là Trung Quốc sẽ tập trận ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Theo thông báo hàng hải số HN0030 ngày 20/7/2015 của Cục Hải sự Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận từ ngày 22 đến ngày 31/7/2015 tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam."

"Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, ngăn cản đà phát triển của quan hệ hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực".

"Việt Nam phản đối và nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, dừng ngay và không tái diễn các hành động làm căng thẳng, phức tạp tình hình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Yêu cầu hãng thông tấn Đức cải chính thông tin về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về tính xác thực của bản tin của hãng thông tấn Đức DPA cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã qua đời ở một bệnh viện của Pháp; đồng thời đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trong trường hợp bản tin không chính xác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã yêu cầu hãng tin DPA cải chính thông tin sai sự thật trên và DPA đã đăng tin trở lại về vấn đề này.

"Ngay sau khi có các thông tin sai lệch nói trên, đại diện của các cơ quan liên quan của Việt Nam đã lên tiếng và thông tin từ cơ quan chức năng Việt Nam là chính xác", ông Lê Hải Bình khẳng định.

An Nhiên (Theo TTXVN, NLĐ)

Thứ Sáu, 24/07/2015 06:58

Sự Kiện