Vì sao ông Hoàng Văn Nghiên chủ động trả biệt thự?

(Tin tức thời sự) - Vì vụ việc đã kéo dài và không muốn ảnh hưởng đến công việc chung của thành phố, ông Hoàng Văn Nghiên đã đề nghị trả lại biệt thự.

Chiều 8/12, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và nghe lãnh đạo UBND TP báo cáo về việc cho thuê và hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa - đang cho nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên thuê.

Tuy nhiên, trước khi Thường trực Thành ủy Hà Nội họp bàn, ông Hoàng Văn Nghiên đã có đơn gửi UBND TP đề nghị thanh lý việc thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Theo đó, ngày 5/12, ông Nghiên có thư gửi Sở Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội xin trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Lý do ông đưa ra là “vụ việc xảy ra đã kéo dài” và “ít nhiều ảnh hưởng đến công việc chung của thành phố”…

Do biệt thự trên được cho ông Nghiên thuê theo quy định của nghị định 61 về nhà thuộc sở hữu nhà nước quản lý nên để hoàn tất các thủ tục trả lại cho TP bắt buộc phải có bước thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Ông Nghiên cũng đã có đơn đề nghị thanh lý hợp đồng thuê nhà, tức là đồng ý trả biệt thự này lại cho TP, còn thủ tục và trình tự sẽ do đơn vị quản lý nhà là Sở Xây dựng sẽ thực hiện.

Thường trực Thành ủy chấp thuận với nguyện vọng được trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ thanh lý hợp đồng thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và bàn giao lại cho thành phố xong trong tháng 12.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã nghe UBND TP Hà Nội báo cáo việc giải quyết chế độ nhà ở đối với ông Nghiên khi thanh lý hợp đồng thuê biệt thự theo hướng tìm quỹ đất và bán theo giá quy định của TP Hà Nội và ông Nghiên sẽ tự xây nhà ở theo ý mình.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP Hà Nội.
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP Hà Nội.

Sống đàng hoàng

Trước đó, khi được hỏi lý do tại sao không chịu trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Hoàng Văn Nghiên chia sẻ: "Nguyện vọng của tôi, tôi đã nói với chính quyền từ 10 năm nay, bây giờ chả có gì để nói cả. Sống đàng hoàng thì chả phải nói gì với ai”.

Ông cũng cho biết, nguyện vọng của ông, ông cũng đã nói với chính quyền từ 10 năm nay rồi, còn bây giờ chả có gì để nói cả.

Trước câu hỏi về việc có ý kiến cho rằng ông đang “chây ì” không chịu trả biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và đòi hỏi phải được thuê biệt thự ở Ciputra (khu đô thị hạng sang ở quận Tây Hồ) thì mới bằng lòng, ông Nghiên thẳng thắn: “Anh đến Sở Xây dựng hoặc lên UBND TP mà hỏi, họ sẽ trả lời. Có ai nói gì với tôi đâu. Cơ quan người ta không nói gì với tôi, tôi không nói gì với cơ quan thì việc gì phải nói nhỉ?. Tôi không bận tâm gì mà người ngoài đi nói thì lạ quá”.

Trước đó, ngày 1/12, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, ông Nghiên chấp nhận trả nhà này, nhưng lại có nhu cầu mua chỗ khác…

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định sẽ thu hồi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, tuy nhiên, cần có thời gian để sắp xếp nơi ở mới cho ông Nghiên. Nguyên nhân là có sự thay đổi chính sách, Nghị định 34 ngày 6/6/2013 đã thay thế Nghị định 61 trước đó quy định về bán nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Điều đó dẫn đến việc Hà Nội phải điều chỉnh lại hàng loạt phương án bán nhà cho những người diện như ông Nghiên. “Tôi khẳng định là bắt buộc phải thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vì đây là biệt thự nằm trong danh mục không được bán”, đại diện Sở Xây dựng nói.

Sau khi không được mua biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Nghiên vẫn có nguyện vọng được mua nhà theo chính sách nhà nước. Hà Nội đang bố trí để giới thiệu cho ông Nghiên mua một vị trí khác phù hợp hơn. Đã có những địa điểm được giới thiệu, nhưng ông Nghiên chưa đồng ý.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, do chính sách thay đổi nên thành phố đang xin ý kiến của Bộ Xây dựng để cụ thể hóa đối với trường hợp có tính chất cá biệt như trường hợp ông Nghiên.

Mặt khác, theo ông PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, trường hợp của ông Nghiên thuộc diện được thuê và mua nhà thuộc sở hữu nhà nước, vì vậy khi giới thiệu quỹ nhà mới cũng phải thuộc quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước được bán.

Vấn đề vướng mắc hiện nay theo ông Tuấn, đó là quỹ nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước thuộc diện được bán hiện đều đã được cho thuê ở từ trước đây nên việc bố trí quỹ nhà này để ông Nghiên chuyển chỗ ở gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Văn Nghiên 8 năm chưa trả xong biệt thự

Vân Nhi (Tổng hợp)

Thứ Ba, 09/12/2014 11:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện